Rộ tin tân Thủ tướng Nhật sắp thăm Việt Nam

11 Thanh Niên Online
Theo truyền thông Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia có thể là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên của ông Yoshihide Suga trong vai trò Thủ tướng Nhật Bản.
Ông Yoshihide Suga vừa nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 15.9 /// AFP Ông Yoshihide Suga vừa nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 15.9 - AFP
Ông Yoshihide Suga vừa nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 15.9
AFP
Cụ thể, theo tờ Sankei đưa tin sáng nay, tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga sắp có chuyến công du đến Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10 sắp tới. Bản tin không nêu chính xác ngày diễn ra chuyến công du. Nếu chuyến đi chính thức diễn ra thì đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Suga sau khi thay thế ông Shinzo Abe trong vai trò Thủ tướng Nhật Bản.
Tờ Sankei dẫn một số nguồn tin từ chính phủ Nhật cho hay việc cho Việt Nam là địa điểm công du vì “Việt Nam đã kiểm soát tốt bệnh dịch Covid-19 và cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific)”. Đây là chiến lược mà bộ tứ kim cương Nhật Bản - Mỹ - Ấn Độ và Úc đang tăng cường hợp tác.
Mới đây, vào tháng 5, Mỹ thông tin nước này lên kế hoạch thành lập “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng” bằng cuộc đối thoại nhóm “bộ tứ kim cương” (Nhóm QUAD) gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và mời thêm 3 quốc gia khác là Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand.

Nhật Bản đã có thủ tướng mới thay ông Shinzo Abe

Sau khi có thông tin về “bộ tứ kim cương” mở rộng đối thoại với 3 đối tác, trả lời Thanh Niên, GS Rory Medcalf (Hiệu trưởng Trường An ninh quốc gia - Đại học Quốc gia Úc) nhận định: “Đối thoại bộ tứ mở rộng có thêm sự tham gia của Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cũng góp phần phối hợp xử lý các vấn đề chung của thế giới, điển hình như hợp tác ứng phó đại dịch Covid-19”. Ông Medcalf cho rằng đây là một trong các biện pháp để xây dựng hợp tác sáng tạo để hướng đến đảm bảo an ninh lâu dài ở Indo-Pacific.
Mới đây, vào đầu tháng 9, Đài NHK dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu bày tỏ lo ngại về bước tiến của Trung QuốcBiển Đông. Ý kiến của Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu được đưa ra khi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Ông Motegi Toshimitsu đã tiếp tục giữ chức Ngoại trưởng dưới thời Thủ tướng Suga, người vừa kế nhiệm ông Shinzo Abe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Song

Nguyễn Thanh Song

Ở một góc độ nào đó người Nhật luôn luôn quý trọng con người và đất nước Việt Nam chúng ta. Hãy đưa mối quan hệ này vượt lên hơn nữa và hơn thế nữa!
Nguyen Minh Hai

Nguyen Minh Hai

Hoan nghênh ngài thủ tướng thăm đất nước chúng tôi!
Phong Sg

Phong Sg

Nhớ không lầm thì hồi ông Abe lên nhậm chức Thủ tướng thì ông cũng chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên.
Hero Nguyen

Hero Nguyen

Tôi cũng nhớ là vậy
Đỗ Đức Tùng

Đỗ Đức Tùng

Tin vui cho ngoại giao Viêt Nam khi Thủ tướng mới nhậm chức của một cường quốc như Nhật lại chọn nước ta là chuyến công du đầu tiên. Thế mới biết tầm quan trọng của Việt Nam ngày nay như thế nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<i class="e-mag"></i>Tổng thống Mỹ: Cộng hòa hay Dân chủ?

Tổng thống Mỹ: Cộng hòa hay Dân chủ?

Mỹ sắp bước vào kỳ bầu cử tổng thống 4 năm một lần, Thanh Niên mời bạn đọc điểm lại những thông tin quan trọng, cũng như những tương đồng và khác biệt giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa thay nhau lãnh đạo nước Mỹ liên tục trong 167 năm qua.
/form>