Sau Mỹ, Guatemala tuyên bố chuyển đại sứ quán đến Jerusalem

0 Thanh Niên Online
Guatemala cũng là nước bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Tổng thống Guatemala Jimmy Morales  /// Reuters Tổng thống Guatemala Jimmy Morales - Reuters
Tổng thống Guatemala Jimmy Morales
Reuters
Reuters ngày 25.12 đưa tin Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã chỉ đạo chuyển đại sứ quán của nước này ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Như vậy, Guatemala trở thành nước đầu tiên theo chân Mỹ trong việc ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Israel đối với thành phố Jerusalem đang tranh chấp với Palestine.
Viết trên Facebook, ông Morales cho hay quyết định được đưa ra sau khi ông điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 24.12.
Trước đó vào ngày 5.12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chỉ đạo xúc tiến việc di dời đại sứ quán đến Jerusalem.
Đến ngày 21.12, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định, sau khi 128 nước thành viên ủng hộ nghị quyết.
Guatemala và láng giềng Honduras nằm trong số 9 nước bỏ phiếu chống lại nghị quyết. Hai quốc gia Trung Mỹ này nhận nhiều viện trợ từ Mỹ, trong khi Tổng thống Trump trước đó đe dọa cắt viện trợ nước nào bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.
Liên quan đến tình hình Jerusalem, Quốc hội Iran ngày 24.12 bỏ phiếu thông qua dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine với 187 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 9 phiếu trắng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm