Sau sức ép của Mỹ, 10 nước NATO đáp ứng cam kết tăng chi quốc phòng năm 2020

1 Thanh Niên Online
Tổng cộng 10 quốc gia, trong đó lần đầu tiên xuất hiện Pháp và Na Uy, sẽ đáp ứng được mục tiêu chi 2% trên tổng GDP cho ngân sách quốc phòng trong năm nay, theo AFP hôm 21.10 dẫn tuyên bố của NATO.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi chụp ảnh vào ngày 4.12.2019 ở London, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO /// AFP/Getty Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi chụp ảnh vào ngày 4.12.2019 ở London, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO - AFP/Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi chụp ảnh vào ngày 4.12.2019 ở London, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO
AFP/Getty
Các quốc gia châu Âu vài năm nay đang đối mặt với sức ép cao độ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người yêu cầu các đồng minh NATO phải chia sẻ gánh nặng chung về ngân sách cho NATO theo thỏa thuận đạt được dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2014.
“2020 đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp các đồng minh châu Âu và Canada đã tăng chi quốc phòng, với mức tăng trên thực tế là 4,3%”, theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg.
“Chúng tôi kỳ vọng xu hướng trên sẽ tiếp tục. Các đồng minh cũng tăng cường đầu tư cho các năng lực quân sự then chốt và tiếp tục góp phần vào các sứ mệnh và chiến dịch chung”, theo ông Stoltenberg.
Trong khi đó, sau 6 năm Đức vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu là chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng mỗi năm.
Vì vẫn không thực hiện được cam kết, Đức trở thành mục tiêu bị Tổng thống Trump đặc biệt công kích. Năm nay, chi quốc phòng của Đức tăng thêm 0.2% lên 1,57% GDP, tức là tăng thêm 3,5 tỉ USD lên 56 tỉ USD.
Tuy nhiên, con số này chủ yếu là do dịch Covid-19 GDP bị giảm trên toàn quốc.
Vào năm 2019, có 9 nước châu Âu đáp ứng được mục tiêu 2% và Mỹ dẫn đầu với khoảng cách khá xa, chiếm 3,87% sản lượng của nền kinh tế.

Thủ tướng Đức và Pháp hồi sinh sự đoàn kết của châu Âu thế nào?

Theo thời giá hiện tại, số đóng góp của Mỹ là gần 785 tỉ USD, hơn 2/3 trên tổng số ngân sách quốc phòng của cả khối NATO là vào khoảng 1.092 tỉ USD/năm.
Những nước châu Âu năm nay thực hiện được cam kết với chính quyền Washington là Hy Lạp (2,58%), Anh (2,43%), Romania (2,38%), Estonia (2,38%), Latvia (2,32%), Ba Lan (2,3%), Lithuania (2,28%), Pháp (2,11%) và Na Uy (2,03%).
Trong khi Pháp và Na Uy xoay xở lọt vào danh sách trên, Bulgaria một lần nữa không đáp ứng yêu cầu, với chi ngân sách quốc phòng 2020 dự kiến chỉ đạt 1,93%.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu trục hạm Anh HMS Defender /// Chụp màn hình TASS

Nga tố Anh, Mỹ 'kích động xung đột' ở biển Đen

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay 25.6 cáo buộc Anh và Mỹ cố kích động xung đột ở biển Đen và tuyên bố Moscow sẽ bảo vệ biên giới bằng mọi cách có thể, kể cả dùng quân đội.