Ấn Độ sẽ là nước thứ hai mua được tên lửa phòng không S-400 của Nga sau Trung Quốc /// Bộ Quốc phòng Nga
Ấn Độ sẽ là nước thứ hai mua được tên lửa phòng không S-400 của Nga sau Trung QuốcBộ Quốc phòng Nga
Nga và Ấn Độ sẽ ký thoả thuận về việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 ước tính trị giá hơn 5 tỉ USD vào ngày 15.10. Ấn Độ sẽ là nước thứ hai được Nga bán S-400, sau Trung Quốc.
Trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov ngày 13.10 thông báo sau một thời gian đàm phán, Nga sẽ ký thoả thuận cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-400 cho Ấn Độ vào ngày 15.10, theo TASS ngày 13.10.
Thoả thuận dự kiến sẽ được ký kết khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại bang Goa (Ấn Độ) ngày 15.10.
Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông qua kế hoạch mua S-400 hồi tháng 12.2015, theo NDTV. Ông Ushakov không nêu rõ sẽ bán bao nhiêu dàn S-400 cũng như giá tiền. Tuy nhiên, tờ Times of India tiết lộ Ấn Độ sẽ mua 5 hệ thống tên lửa này với giá khoảng hơn 5 tỉ USD.
Truyền thông Ấn Độ đồng loạt đưa tin ủng hộ việc chính phủ nước này mua S-400, vì cho rằng hệ thống sẽ giúp tăng cường khả năng quốc phòng. The Economic Times nhận định với S-400, Ấn Độ sẽ có thể theo dõi sát sao khả năng hoạt động của không quân Pakistan, ngay cả trong không phận Pakistan.
NDTV cho rằng S-400 sẽ giúp Ấn Độ bảo vệ các cơ sở quan trọng như nhà máy điện hạt nhân, trung tâm đầu não chính phủ và là lá chắn chống tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Pakistan và Trung Quốc. Trước Ấn Độ, Nga đã ký hợp đồng bán 6 hệ thống S-400 cho Trung Quốc hồi năm 2015 với giá khoảng 3 tỉ USD.
Sau Trung Quốc, Ấn Độ sắp mua được tên lửa S-400 của Nga - ảnh 1
Với S-400, Ấn Độ sẽ có thể giám sát không quân của các nước lân cận như Trung Quốc và Pakistan Reuters
Hàng loạt hợp đồng khác
Ngoài S-400, một loạt thoả thuận hợp tác vũ khí khác dự kiến cũng được ký kết vào ngày 15.10 giữa Nga và Ấn Độ. The Economist Times cho hay 2 nước sẽ đồng ý hợp tác sản xuất phiên bản thu gọn của tên lửa hành trình BrahMos, có tầm bắn 300 km dùng để phóng từ trên bộ, từ tàu ngầm và từ máy bay.
Bên cạnh đó, TASS cho hay Nga cũng có kế hoạch thoả thuận với Ấn Độ về dự án đóng lớp tàu hộ tống Project 11356 và hợp tác sản xuất trực thăng Ka-226T.
Khoảng 200 chiếc trực thăng chiến đấu hạng nhẹ đa nhiệm Ka-226T sẽ được sản xuất với chi phí ước tính 1 tỉ USD. Các trực thăng Ka-226T sẽ thay thế cho các phi đội trực thăng Cheetah, Chetak già cỗi của Ấn Độ. Tổng cộng có 18 thoả thuận sẽ được 2 nước ký kết tại hội nghị sắp tới, theo Indian Express.
Ngoài ra, các thoả thuận như cùng phát triển mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 và Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga với giá 1,5 tỉ USD cũng sẽ được đặt lên bàn đàm phán.
S-400 là hệ thống tên lửa phòng không do hãng Almaz-Antey sản xuất, được đưa vào sử dụng từ năm 2007. S-400 có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa và UAV của kẻ địch.
S-400 có thể phóng 3 loại tên lửa với những khả năng khác nhau và có thể bay ở tốc độ siêu thanh và bội siêu thanh và ngăn chặn các mục tiêu ở khoảng cách xa tối đa 400 km. Một số chuyên gia Nga thậm chí cho rằng radar của S-400 có thể phát hiện các chiến đấu cơ tàng hình như F-35 của Mỹ và sau đó phóng tên lửa tiêu diệt, theo Times of India.

Bảo Vinh

Bình luận