Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) đóng cửa thêm ngân hàng dính líu vụ bê bối 1MDB /// Reuters
Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) đóng cửa thêm ngân hàng dính líu vụ bê bối 1MDBReuters
Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) ngày 11.10 đã đóng cửa ngân hàng thứ hai của Thụy Sĩ do bị tình nghi dính líu đến hoạt động rửa tiền liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.
MAS tuyên bố đã ra lệnh Ngân hàng Falcon (Thụy Sĩ) chấm dứt tất cả hoạt động ở Singapore bởi vì ngân hàng này vi phạm luật chống rửa tiền và bị tình nghi dính líu vụ bê bối 1MDB, theo AFP.
“Ngân hàng Falcon thể hiện sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng về quy định chống rửa tiền của MAS”, MAS cho hay trong một thông cáo. MAS tuyên bố cũng đã phạt ngân DBS (Singapore) và UBS (Thụy Sĩ) vì những vi phạm tương tự.
DBS phải đóng tiền phạt 730.000 USD vì đã 10 lần vi phạm các quy định chống rửa tiền, trong khi UBS bị phạt 940.000 USD vì vi phạm quy định chống rửa tiền 13 lần.
MAS hồi tháng 5.2016 cũng đã đóng cửa ngân hàng BSI của Thụy Sĩ vì những vi phạm tương tự và đây là lần đầu tiên trong vòng 32 năm qua, MAS ra lệnh buộc một ngân hàng phải đóng cửa.
Singapore bắt đầu cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền liên quan đến 1MDB vào năm 2015. Tờ The Wall Street Journal (Mỹ) trước đó dẫn lời các điều tra viên của chính quyền Malaysia cho hay đã phát hiện gần 700 triệu USD được chuyển qua các cơ quan chính phủ, ngân hàng và công ty có dính líu với 1MDB và sau đó vào những tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib.
Tuy nhiên Thủ tướng Najib và 1MDB bác bỏ những cáo buộc trên và tố cáo The Wall Street Journal có mưu đồ chính trị. 1MDB khẳng định không hề chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản nào của ông Najib. Theo Reuters, 1MDB hiện ôm số nợ trên 11 tỉ USD.
Các hãng tin thế giới sau đó đưa tin số tiền không phải 700 triệu USD mà lên đến 1 tỉ USD, nhưng 1MDB cũng đã bác bỏ thông tin này. Chính quyền ông Najib sau đó lại thừa nhận số tiền này, khẳng định hoàng gia Ả Rập Xê Út tặng số tiền này cho ông Najib. Và đến nay cũng chưa rõ số tiền 1 tỉ USD đang ở đâu.
Chính phủ các nước từ Singapore cho đến Thụy Sĩ đã phối hợp truy tìm số tiền "bốc hơi" khỏi 1MDB. Singapore và Thụy Sĩ đã đóng băng các khối tài sản trị giá hàng triệu USD bị nghi có dính líu đến vụ bê bối 1MDB, nhưng vẫn chưa truy tố bất kỳ đối tượng nào.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak, nhà sáng lập 1MDB, luôn bác bỏ cáo buộc ông biển thủ và sử dụng sai mục đích quỹ này. Còn Bộ Tư pháp Mỹ hôm 20.7 tuyên bố sẽ tịch thu khối tài sản trên 1 tỉ USD tại Mỹ có liên quan đến vụ bê bối 1MDB.

Phúc Duy

Bình luận