Sinh viên Hồng Kông bãi khóa phản đối Bắc Kinh

2
Hôm nay 22.9, sinh viên 24 trường đại học và cao đẳng ở Hồng Kông bắt đầu chiến dịch phản đối quy mô lớn nhằm vào Bắc Kinh.

 Sinh viên Hồng Kông bãi khóa phản đối Bắc Kinh - ảnh 1
Biểu ngữ kêu gọi bãi khóa trên bảng thông báo của Đại học Trung văn Hồng Kông - Ảnh: Reuters

Theo Reuters ngày 21.9, hàng ngàn sinh viên dự kiến hôm nay sẽ tụ tập tại học xá của một trường đại học rồi di chuyển đến các khu vực quan trọng của đặc khu, bao gồm trụ sở của một cơ quan công quyền. Đây là bước đầu tiên của một chiến dịch kéo dài một tuần, bao gồm bãi khóa, biểu tình và tụ tập quy mô lớn của sinh viên nhằm phản đối quyết định của chính quyền trung ương về bầu cử lãnh đạo đặc khu.

Hồi tháng 8, quốc hội Trung Quốc thông qua kế hoạch cho người dân Hồng Kông tự bầu chọn trưởng đặc khu nhưng chỉ chọn trong số những ứng viên Bắc Kinh đã lựa trước. Sau đó, đã xảy ra nhiều vụ biểu tình phản đối lớn, khiến tình hình ngày thêm căng thẳng.

Trước khi bắt đầu chiến dịch, Hội Liên hiệp sinh viên Hồng Kông ra thông cáo chỉ trích chính quyền trung ương đã “giết chết niềm hy vọng của Hồng Kông”, còn Chủ tịch hội Châu Vĩnh Khang nói với Reuters: “Thế hệ trẻ Hồng Kông hoàn toàn thất vọng”. Một nhóm sinh viên mang tên Scholarism còn kêu gọi học sinh phổ thông cùng tham gia và đại diện nhóm này phát biểu: “Chúng tôi không chối bỏ mình là người Trung Quốc nhưng chúng tôi không tin “mấy ông ấy” được nữa”.

Kế hoạch phản đối của giới trẻ Hồng Kông đã được nhiều giáo sư, học giả hưởng ứng và nhiều người đã cho biết sẽ đưa bài giảng lên mạng cho các sinh viên bãi khóa. Cơ quan phụ trách quản lý giáo dục đặc khu thì tuyên bố không ủng hộ chuyện bãi khóa nhưng cũng sẽ không can thiệp, theo Reuters.

Ngoài ra, nhóm Occupy Central, được xem là đầu tàu trong phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông hiện nay, cho hay tùy theo tình hình, họ có thể huy động người tham gia cùng sinh viên để tạo đà cho kế hoạch phong tỏa khu trung tâm tài chính - hành chính Trung Hoàn dự kiến vào tháng sau.

Trước tình hình trên, báo chí đại lục liên tục đăng bài cảnh báo giới trẻ Hồng Kông “chớ gây rối”. Theo giới quan sát, phong trào phản đối trung ương của sinh viên Hồng Kông có thể tạo hiệu ứng lan tới đặc khu hành chính Macau, thậm chí cả Đài Loan. Hồi đầu năm, sinh viên Đài Loan từng chiếm giữ tòa nhà nghị viện vùng lãnh thổ này trong nhiều ngày để chống việc ký kết một hiệp định thương mại với đại lục gây tranh cãi.

Vinh Sơn

>> Sinh viên Hồng Kông sẽ bãi khóa để phản đối chính quyền Bắc Kinh
>> Nhóm đòi dân chủ ở Hồng Kông cạo đầu để phản đối Bắc Kinh
>> Sinh viên Hồng Kông lên kế hoạch bãi khóa để cảnh báo Bắc Kinh
>> Sinh viên Hồng Kông sẽ bãi khóa để phản đối chính quyền Bắc Kinh
>> Sinh viên Hồng Kông lên kế hoạch bãi khóa để cảnh báo Bắc Kinh

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc

Minh Duc

Thanh niên sinh viên là sở hữu trí tuệ của quốc gia là rường cột nước nhà. Vì thế, một khi sinh viên đã lên tiếng hy vọng nhà nước phải biết lắng nghe.
Lê Minh

Lê Minh

Nơi nào bất công mất dân chủ nơi đó có phong trào đấu tranh đòi dân chủ...năm 1997 khi nước Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc dân chúng ở lãnh thổ nầy phấn khởi vui mừng bao nhiệu bây giờ đây họ thất vọng bấy nhiêu...họ cảm thấy bị lừa dối,bội ước của chính quyền trung ương Bắc Kinh...một nhà nước hai chế độ với họ không còn ý nghĩa nửa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Eo biển Hormuz là tuyến đường quan trọng của các tàu dầu /// Reuters

Iran bắt tàu nghi buôn lậu dầu tới UAE

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu nghi vận chuyển 250.000 lít dầu diesel đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Tên lửa của hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách xa tối đa 400 km /// Chụp màn hình RT

Nga triển khai tên lửa S-400 đến Bắc Cực

Văn phòng báo chí thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga hôm nay 16.9 cho hay quân đội nước này đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph tới quần đảo Novaya Zemlya ở Bắc Cực.