Số dân thường chết vì liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tăng gấp 3

0 Thanh Niên Online

Số dân thường thiệt mạng do liên minh chống tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gây ra ở Iraq và Syria tăng gấp 3 lần trong năm 2017, ước tính từ 3.923 đến 6.102 người.

Bức ảnh chụp ngày 9.7.2017 cho thấy khói bốc lên ở thành phố Mosul của Iraq theo sau một cuộc không kích từ liên minh chống IS cho Mỹ dẫn đầu. /// Reuters Bức ảnh chụp ngày 9.7.2017 cho thấy khói bốc lên ở thành phố Mosul của Iraq theo sau một cuộc không kích từ liên minh chống IS cho Mỹ dẫn đầu. - Reuters
Bức ảnh chụp ngày 9.7.2017 cho thấy khói bốc lên ở thành phố Mosul của Iraq theo sau một cuộc không kích từ liên minh chống IS cho Mỹ dẫn đầu.
Reuters
Con số nói trên do công ty phi lợi nhuận Airwars ở Anh công bố hôm 19.1 sau khi tổng hợp dữ liệu từ các nguồn công khai, theo AFP.
Số liệu mới cho thấy số dân thường thiệt mạng vì liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng lên đáng kể, so với con số được thu thập năm 2016 là từ 1.243 đến1.904 người.
Airwars cho rằng số trường hợp tử vong tăng cao có thể một phần do các cuộc chiến khốc liệt trong các khu thành thị. Mặt khác, Airwars cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể có một phần trách nhiệm. Airwars lập luận rằng việc chính quyền Tổng thống Trump giảm một số biện pháp nhằm bảo vệ dân thường đã đẩy số thương vong tăng vọt.
Cũng theo Airwars, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành khoảng 11.573 cuộc không kích và pháo kích, tăng 50% so với năm trước. Airwars ước tính gần 770 cuộc tấn công trong năm 2017 đã làm bị thương 2.443 người ở Iraq và Syria.
Airwars cũng truy dữ liệu về số thương vong do các chiến dịch chống IS của Nga ở Syria và cho hay số dân thường thiệt mạng vì liên minh vượt xa con số bị cho là do Moscow gây ra, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm