Sóng biển mỗi lúc một cao

0 Thanh Niên
Nếu tiếp tục xu hướng này, kết hợp với viễn cảnh thay đổi khí hậu, mức độ ảnh hưởng của sóng biển sẽ vô cùng nghiêm trọng.
Những cơn cuồng nộ của đại dương sẽ xảy ra thường xuyên hơn /// AFP Những cơn cuồng nộ của đại dương sẽ xảy ra thường xuyên hơn - AFP
Những cơn cuồng nộ của đại dương sẽ xảy ra thường xuyên hơn
AFP
Các đại dương trên thế giới đang trở nên cuồng nộ hơn trong 33 năm qua, với những con sóng ngày càng cao và gió dữ dội hơn bao giờ hết. Đó chính là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu do các chuyên gia thuộc Đại học Melbourne (Úc) thực hiện.
Dựa trên dữ liệu được truy xuất từ tổng cộng 31 vệ tinh khác nhau trong giai đoạn từ năm 1985 - 2018, họ đã xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay về sóng và gió biển. Các chuyên gia phát hiện nơi diễn ra thay đổi lớn nhất là Nam Đại Dương, với tốc độ gió dữ tăng lên 5,3 km/giờ, tổng cộng 8% trong thời gian nghiên cứu. Độ cao của sóng lớn tăng thêm 30 cm, hay 5% trong cùng thời kỳ. Sức gió mạnh hơn cũng diễn ra ở vùng xích đạo ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, cũng như Bắc Đại Tây Dương, với số liệu ghi nhận vận tốc gió tăng thêm 2,16 km/giờ, theo báo cáo trên chuyên san Science.
Giáo sư Ian Young, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, cho hay dù các thống kê 5% cho sóng biển và 8% đối với gió biển tạo cảm giác không quá đáng kể, nhưng nếu tiếp tục xu hướng này, kết hợp với viễn cảnh thay đổi khí hậu, mức độ ảnh hưởng sẽ vô cùng nghiêm trọng. Những cơn cuồng nộ của đại dương sẽ xảy ra thường xuyên hơn và mức độ tàn phá cũng dữ dội hơn, làm tăng nguy cơ gây ngập lụt vùng duyên hải và làm trầm trọng hơn tình trạng xói mòn bờ biển, từ đó đe dọa các khu vực dân cư.
Gerd Masselink, giáo sư của Đại học Plymouth (Anh) đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Úc, đồng thời cho rằng nó đã phản ánh thực tế diễn ra trong 10 năm qua.
“Khu vực duyên hải đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những thay đổi của sóng và gió biển”, Đài CNN dẫn lời Giáo sư Masselink. Ông cho hay bão tố ngày càng chết chóc hơn trước và tình hình càng thêm tệ hại vì tình trạng này đi cùng với hiện tượng nước biển dâng cao. “Giống như thể hiệu ứng kép đang diễn ra”, giáo sư Anh diễn giải. Hiện vẫn chưa rõ cơ chế đằng sau xu hướng mới của các đại dương. “Thay đổi khí hậu có thể đóng vai trò khiến các đại dương “dữ tợn” hơn”, theo Giáo sư Ian Young.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một con nhện Hyptiotes cavatus trong tư thế săn mồi	 /// Ảnh: Nature Picture Gallery

Cơ chế bắt mồi rợn người của loài nhện

Trong khi nhiều người cho rằng họ đã biết quá đủ về nỗi kinh hoàng mà loài nhện mang đến, một nghiên cứu mới đã công bố năng lực bắt mồi đáng nể và nên học hỏi của chúng.
Hiện trường vụ cô gái Việt bị cho là tự sát ở Thái Lan /// Chụp từ clip

Cô gái Việt tử vong ở Thái Lan

Cảnh sát tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan, thông báo đang điều tra vụ một phụ nữ người Việt tên Đặng Thị Anh Vân, 25 tuổi, tử vong tại khách sạn.
Tiếp viên hàng không người Việt của hãng Jeju Air /// Chụp màn hình TKT

Hàng không Hàn Quốc tăng tuyển tiếp viên Việt Nam

Các hãng hàng không giá rẻ Hàn Quốc đang tuyển thêm nhiều tiếp viên Việt Nam trong bối cảnh du khách Việt đến Hàn Quốc ngày càng tăng và các hãng này cũng muốn mở rộng thị trường sang Đông Nam Á.