Sự tự tin của Mỹ trước Trung Quốc

8 Thanh Niên
Những động thái liên tiếp của Mỹ cho thấy nước này đang nắm thế chủ động trong cuộc xung đột thương mại leo thang với Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đánh thuế hàng công nghệ cao từ Trung Quốc hồi tháng 3.2018 Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đánh thuế hàng công nghệ cao từ Trung Quốc hồi tháng 3.2018
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đánh thuế hàng công nghệ cao từ Trung Quốc hồi tháng 3.2018
Ngay sau khi có cuộc đối thoại với Trung Quốc cuối tháng 8, Mỹ nhanh chóng công bố thêm lệnh áp thuế hàng trăm tỉ USD nhằm vào đối phương. Mới đây, Washington lại mời Bắc Kinh tiếp tục vòng đàm phán mới, cho thấy sự tự tin của Mỹ vào vị thế “cửa trên” Trung Quốc cả về kinh tế lẫn chính trị.
[VIDEO] Mỹ mời Trung Quốc tái khởi động đàm phán thương mại
Niềm tin này xuất phát từ việc tuy gặp nhiều thách thức nội bộ nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nhận được sự ủng hộ của đảng Dân chủ trong chính sách thuế quan, và sự hỗ trợ của đảng Cộng hòa về gia tăng áp lực nhằm vào nền công nghiệp Trung Quốc.
Những kết quả đạt được sau khi thỏa thuận lại một số điều khoản về thương mại song phương với Hàn Quốc, Mexico và Canada, cũng củng cố niềm tin đối với Tổng thống Trump.
Trong khi đó, hồi tháng 7, Trung Quốc không thuyết phục được châu Âu phối hợp cùng chính sách “chống Mỹ” xung quanh xung đột thương mại. Nước này chỉ có thể cùng Nga lên tiếng chung chung, chứ không có được chính sách hợp tác cụ thể.
Từ những thực tế trên, Tổng thống Trump có đủ niềm tin để tăng cường áp lực với Bắc Kinh. Nhất là khi kinh tế Mỹ liên tục đạt nhiều tín hiệu khả quan như GDP của quý 2/2018 tăng đến 4,2% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong 4 năm qua, còn tỷ lệ thất nghiệp cũng đang thấp ở mức kỷ lục. 

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang Trần

Quang Trần

TQ không hẳn là hổ giấy như nhiều người đã đánh giá .Nhưng TQ hiện chỉ là một con hổ non to xác đang bị Mỹ và thế giới cắt dần móng vuốt . Mỹ đã tạo một TQ từ một con hổ giấy thành hổ thực sự ,nhưng Mỹ chưa hẳn đã đủ sức diệt trừ nó mà chỉ có thể khống chế bớt sự hung hăng của nó phần nào thôi .Cuộc chiến này chắc chắn sẽ kéo dài nhiều thập kỷ nữa .
Le hông phương

Le hông phương

Bạn nói rốt cuộc đọc ko hiểu nói gì
Henry Long

Henry Long

Cọp non hay cọp giấy gì đi nữa thì Mỹ cũng kg bao giờ thuộc loại Ngao Sò Ốc Hến để mà ngây thơ đâu ông.. Tạo ra để có đối trọng, nên nhớ chính Mỹ được rất nhiều và phát triển thịnh vượng hơn TQ từ khi tạo ra cọp giấy đó nhé.
Phan Văn Sáng

Phan Văn Sáng

Trung Quốc mạnh phải mừng chứ, khu vực, thế giới có thêm một cường quốc mạnh về mọi mặt. Cần có chính sách đối ngoại hợp lý để cùng nhau phát triển. Không nên suy nghĩ cực đoan về bất cứ quốc gia nào, bạn mạnh ta mừng.
A T

A T

Chưa đọc lịch sử thế giới Ah?
Phung ngoc

Phung ngoc

Nên nhớ nước Mỹ là con nợ lớn nhất của Trung Quốc.
h

h

sao chép mà sao gọi là giỏi, không tự phát minh được, không tốn tiền nghiên cứu nên tạo hàng nhái bán phá giá
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Dù thích hay không cũng phải công nhận người Trung Quốc giỏi-giỏi mới leo lên được vị trí này nhưng chưa "hoàn hảo" trong bang giao với các nước khác trên nhiều lãnh vực. Mỹ thì mạnh hơn hẳn nhưng còn tùy thuộc "tâm thái" như thế nào: triệt hay trừ trong cuộc chiến thương mại này mà Trung Quốc sẽ ra sao? Điều quan trọng là Người Việt mình sẽ "liên lụy" lợi - hại thế nào?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm