Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc gặp khó vì xung đột thương mại với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng ở mức trì trệ nhất trong gần một thập niên, dấu hiệu cho thấy áp lực kinh tế từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã có hiệu lực.

Giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc Trung Quốc cần dựa vào nội lực phát triển từ người tiêu dùng trong nước /// Reuters Giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc Trung Quốc cần dựa vào nội lực phát triển từ người tiêu dùng trong nước - Reuters
Giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc Trung Quốc cần dựa vào nội lực phát triển từ người tiêu dùng trong nước
Reuters
Mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc chỉ đạt 6,5% trong quý 3 năm 2018 so với cùng kỳ năm trước, tức mức thấp nhất trong 9 năm qua, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS)
Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, GDP của Trung Quốc liên tục giảm, từ 6,8% trong quý 1, xuống 6,7% vào quý 2 và đến quý 3 chỉ còn 6,5%.
Tuy nhiên, phát ngôn viên NBS Mao Shengyong vẫn tỏ ra lạc quan khi nói rằng “Dù đối mặt với môi trường cực kỳ phức tạp ở nước ngoài và nhiệm vụ đầy khó khăn trong nỗ lực tiến hành cải cách và phát triển trong nước”, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nhìn chung vẫn ổn định.
Cuộc xung đột thương mại với Mỹ ập đến trong thời điểm kinh tế Trung Quốc đối mặt với khó khăn vì nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh trong việc xử lý núi nợ công khổng lồ, siết chặt tín dụng và chỉ số đầu tư vào cơ sở hạ tầng sụt giảm.
AFP dẫn lời giới phân tích dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng chậm chạp có thể đánh dấu sự kết thúc của cái gọi là sự thận trọng trong nỗ lực điều tiết tài khóa của Bắc Kinh.
Nội các Trung Quốc đã tỏ dấu hiệu sẽ tăng cường các biện pháp ủng hộ và thúc đẩy tốc độ thông qua các dự án cơ sở hạ tầng trong những tháng tới.
[VIDEO]

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.