Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

3 Thanh Niên
Ngay trong ngày đầu năm mới âm lịch, tàu chiến Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.
Tàu chiến đấu ven biển USS Montgomery lớp Independence của hải quân Mỹ	 /// Ảnh: AFP Tàu chiến đấu ven biển USS Montgomery lớp Independence của hải quân Mỹ - Ảnh: AFP
Tàu chiến đấu ven biển USS Montgomery lớp Independence của hải quân Mỹ
Ảnh: AFP
Hôm qua (29.1), ông Lý Hoa Mẫn, người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến Miền Nam của quân đội Trung Quốc, cáo buộc tàu chiến Mỹ vừa “cố tình gây hấn” trong dịp Tết Nguyên đán với “ý định xấu xa”. Phát ngôn này nhằm phản ứng việc Mỹ vừa điều động tàu chiến để tiến hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông ngay trong Tết Nguyên đán vừa qua.
Theo Bloomberg, người phát ngôn Hạm đội 7 của hải quân Mỹ Joseph Keiley mới đây thông báo tàu chiến của nước này là USS Montgomery ngày 25.1 đã tiến hành FONOP, di chuyển gần Đá Gạc Ma và Đá Chữ Thập bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của VN. Đây là đợt FONOP đầu tiên trong năm 2020 ở Biển Đông.
Ông Keiley nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ bay, di chuyển trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bất chấp những yêu sách chủ quyền quá mức”. Lần gần nhất trước đó mà hải quân Mỹ thông tin về FONOP là vào tháng 11.2019.
Trước đó, Lầu Năm Góc cảnh báo về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, chẳng hạn triển khai tên lửa chống hạm, thiết bị gây nhiễu điện tử và xây dựng cơ sở quân sự tại những bãi đá bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa. Do đó, Mỹ đang đẩy mạnh việc triển khai tàu chiến đến Biển Đông, theo Đài NHK.
Liên quan tình hình khu vực, hải quân Mỹ ngày 26.1 tuyên bố vừa triển khai 2 máy bay không người lái Triton đến đảo Guam để theo dõi động thái quân sự của Trung Quốc ở tây Thái Bình Dương. Là phiên bản cải tiến của Global Hawk, chiếc Triton được trang bị hệ thống cảm biến mới nên có thể tiến hành hoạt động trinh sát trên phạm vi rộng hơn.
Trong hội thảo dự báo tình hình an ninh châu Á năm 2020 của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Mỹ tuần rồi, giới chuyên gia đánh giá Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ hành động áp bức. Ông Gregory Poling, Giám đốc Chương trình sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI) thuộc CSIS, dự đoán Trung Quốc sẽ tăng cường điều động lực lượng cảnh sát biển kết hợp dân quân biển đội lốt ngư dân để bắt nạt các quốc gia láng giềng ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Theo tôi tình hình biển đông ngày thêm phức tạp Trung Quốc là nhân tố chính họ không từ bỏ tham vọng chiếm trọn biển Đông tiến tới bá chủ thế giới thay thế vai trò của Mỹ..biển Đông là đường huyết mạch mói liền lợi ích của nhiều nước khu vực và thế giới...Mỹ muốn duy trì sức mạnh,chống lại bá quyền đòi hỏi chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc ngoài sự hiện diện của các lực lượng quân sự của Mỹ thường xuyên để bảo vệ lợi ích,Mỹ cần hổ trợ các nước đồng minh về vũ khí,chuyển giao một số công nghệ vũ khí để các nước đủ sức tự vệ trước TQ đó là thế lâu dài chặn bàn tay của TQ trong khu vực....
Thạch Sơn

Thạch Sơn

Mỹ và cộng đồng quốc tế cần phải làm mạnh hơn nữa để chặn đứng tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông .
Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Văn Hải

Biển Đông đâu phải ao nhà của ai đâu nên mĩ nói vậy lá đúng !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.