Tàu chiến Mỹ, Úc cùng tham gia tập trận trên Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Bộ Quốc phòng Úc cho hay đã điều tàu chiến đến tập trận trên Biển Đông cùng các tàu của Mỹ.
Các tàu chiến của Mỹ, Úc tham gia tập trận ở Biển Đông /// Bộ Quốc phòng Úc Các tàu chiến của Mỹ, Úc tham gia tập trận ở Biển Đông - Bộ Quốc phòng Úc
Các tàu chiến của Mỹ, Úc tham gia tập trận ở Biển Đông
Bộ Quốc phòng Úc
Bộ Quốc phòng Úc ngày 22.4 cho biết tàu hộ vệ tên lửa HMAS Parramatta (thuộc lớp Anzac) của Hải quân Hoàng gia Úc đã tập trận với các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông.
Úc duy trì một chương trình giao lưu quốc tế mạnh mẽ với các nước trong và quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập niên, theo Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Úc. Thông tin cũng được dẫn lại trên Twitter của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ.
Tàu chiến Mỹ, Úc cùng tham gia tập trận trên Biển Đông - ảnh 1

Các tàu chiến tại cuộc tập trận

Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc

Cụ thể, tàu HMAS Parramatta tham gia tập trận với các tàu của Mỹ gồm tàu tấn công đổ bộ USS America, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và tàu khu trục USS Barry. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Úc không nói rõ thời điểm tập trận.
Trước đó vào ngày 21.4, Hải quân Mỹ xác nhận có 2 tàu USS America và USS Bunker Hill đang hoạt động ở Biển Đông, sau khi có thông tin nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc hiện diện tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia.
Tàu chiến Mỹ, Úc cùng tham gia tập trận trên Biển Đông - ảnh 2

Hình ảnh cuộc tập trận đăng trên Twitter Bộ Quốc phòng Úc

Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bà Nicole Schwegman, cho biết sự hiện diện và hoạt động liên tục ở Biển Đông giúp Mỹ thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không cùng các nguyên tắc quốc tế làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, các nguồn tin của Reuters tiết lộ 2 chiến hạm này đang hoạt động gần khu vực tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc và tàu khoan thăm dò đáy biển West Capella do công ty dầu khí Petronas (Malaysia) vận hành.
Tàu chiến Mỹ, Úc cùng tham gia tập trận trên Biển Đông - ảnh 3

Bộ Quốc phòng Úc nhấn mạnh việc duy trì chương trình tham gia quốc tế hùng hậu với các nước trong và quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập niên.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc

Ngày 21.4, trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin gần đây liên quan đến tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình, chân thành mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển 1982 được tôn trọng.
Bên cạnh đó, người phát ngôn nhấn mạnh rằng các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển 1982, thể hiện cam kết phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông, khu vực và trên thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển /// Reuters

Bộ mặt khác của 'quốc gia khởi nghiệp'

Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức cấp cao Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển.