Tàu chiến Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ ở Trường Sa

3 Thanh Niên Online
Nghị sĩ Philippines đã báo động về việc 5 tàu Trung Quốc xuất hiện bất thường gần đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// Không quân Philippines Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - Không quân Philippines
Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
Không quân Philippines
Trong phiên họp ở Hạ viện Philippines tối 14.8, nghị sĩ Gary Alejano dẫn nguồn tin từ quân đội cho biết 5 tàu Trung Quốc đã xuất hiện gần các bãi cạn ở phía tây đảo Thị Tứ từ hôm 12.8. Trong số này gồm 2 tàu hộ vệ, một tàu tuần duyên và 2 tàu cá cỡ lớn, theo mạng tin tức Rappler.
Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện bị Philippines chiếm đóng phi pháp.
Dù tàu Trung Quốc thường xuất hiện gần Thị Tứ nhưng đây được cho là lần đầu tiên những tàu này tiến gần đến những bãi cạn thuộc hòn đảo ở khoảng cách chưa đầy 5,5 km. Ông Alejano còn cảnh báo Trung Quốc có thể có kế hoạch xấu nhằm xâm chiếm các bãi cạn ngay phía tây Thị Tứ.
Bên cạnh đó, nghị sĩ này còn nói rằng Bắc Kinh có thể sử dụng lực lượng “dân quân biển”, ý nói những ngư dân, để tấn công đảo Thị Tứ. “Những ngư dân này sử dụng thuyền nhỏ hơn tàu quân sự nhưng họ được quân đội Trung Quốc tuyển mộ để đạt được những mục đích như ngăn chặn, gây rối ngư dân và tàu công vụ...”, ông Alejano cho biết. Trung Quốc chưa bình luận gì về những phát biểu của ông Alejano.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Trung Quốc không bao giờ từ bỏ ý định nắm trọn biẻn đông . Việt Nam và Philippines không phải là đối thủ của họ vì tư tưởng và tầm thế nước lớn họ sẽ khuynh đảo . Chỉ còn cách dựa vào công ước và luật pháp quốc tế mà thôi .
Vân

Vân

Chỉ dựa vào công ước và luật pháp quốc tế vẫn chưa đủ. Thực tế Bắc Kinh lờ đi phán quyết của tòa án quốc tế, có đội thi hành án nào không ?
Nguyễn Vũ phúc

Nguyễn Vũ phúc

Cần có những buổi tranh luận công khai trước Liên Hiệp Quốc hoặc trước quốc tế về căn cứ pháp lý của mỗi nước về chủ quyền và quyền tài phán của nước mình trên Biển Đông. Lôi kéo sự chú ý của giới truyền thông quốc tế về vấn đề này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin  bắt tay tại cuộc gặp ở Geneva tháng 6.2021 /// Reuters

Đàm cứ đàm, đấu vẫn đấu

Việc Mỹ và Nga tiến hành “đối thoại chiến lược” được nhìn nhận là điểm sáng ít ỏi trong bức tranh đầy ảm đạm về quan hệ 2 nước.