Bộ Quốc phòng Philippines làm rõ tuyên bố 'chiếm đảo' ở Trường Sa

07/04/2017 12:59 GMT+7

Philippines sẽ nâng cấp các cơ sở quân sự tại những hòn đảo và đá ngầm chưa có người ở tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo giới chức quân sự và quân đội nước này ngày 7.4.

Sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ đạo Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) “chiếm” 9-10 thực thể địa lý tại Trường Sa, giới chức quân sự và quân đội nước này lần lượt lên tiếng làm rõ những lời tuyên bố của nhà lãnh đạo.

“Mệnh lệnh của tổng thống hết sức rõ ràng. Chỉ chiếm đóng các khu vực mà chúng tôi tuyên bố chủ quyền”, theo Reuters dẫn lời một tư lệnh hải quân của AFP.

“Philippines không được phép chiếm thêm những thực thể địa lý khác ở Trường Sa, dựa trên thỏa thuận năm 2002”, theo quan chức này.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana khẳng định chính quyền Manila đã có sẵn kế hoạch sửa chữa và cải tạo các cơ sở ở Trường Sa.

“Tổng thống muốn xây dựng các công trình như doanh trại cho binh lính, các hệ thống cung cấp nước và xử lý chất thải, các trạm cung cấp điện, hải đăng và nơi trú ẩn cho ngư dân”, theo ông Lorenzana.

Nếu hiện thực hóa, đây là hành động vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó có nội dung kiềm chế không tiến hành đưa người đến sinh sống trên những đảo hoang, trên các bãi đá ngầm, bãi cát ngầm, đảo nhỏ và những thực thể khác. Đồng thời, đó sẽ là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của VN tại Trường Sa.

Một vị tướng khác, từ chối nêu tên, đã tiết lộ Philippines từng lên kế hoạch xây cảng trên đảo Thị Tứ, thi công bãi đậu trực thăng trên 3 đảo nhỏ khác. Tuy nhiên, những dự án trên đã bị ngưng lại sau khi chính quyền Manila nộp đơn kiện Trung Quốc lên tòa The Hague.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối nhận xét về tuyên bố “chiếm” đảo của ông Duterte.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.