Tàu sân bay Trung Quốc lại vào Biển Đông?

14 Thanh Niên Online

Truyền thông Hồng Kông vừa đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc hôm nay 10.4 vừa tiến vào Biển Đông sau khi tập trận gần Đài Loan.

Tàu sân bay Liêu Ninh /// Reuters Tàu sân bay Liêu Ninh - Reuters
Tàu sân bay Liêu Ninh
Reuters

Chiều nay, truyền thông Hồng Kông đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh sáng nay đã bắt đầu tiến vào Biển Đông. Trước khi vào Biển Đông, nhóm chiến hạm này đã có cuộc tập trận ở vùng biển gần Đài Loan giữa bối cảnh tình hình 2 bờ eo biển đang căng thẳng.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako từ khuya 3.4 cho đến rạng sáng 4.4. Lực lượng hộ tống tàu này gồm có 2 tàu khu trục Type 052D, 1 tàu khu trục Type 055, 1 tàu hộ tống Type 054A và 1 tàu hỗ trợ Type 901.

Theo đó, nhóm tàu chiến này đã di chuyển từ biển Hoa Đông, đi qua eo biển giữa đảo chính của quần đảo Okinawa với đảo Miyakojima, rồi tập trận ở vùng biển gần Đài Loan, và nay tiến vào Biển Đông. Hồi tháng 4.2020, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh vượt qua eo biển Miyako, eo Ba Sĩ và tiến vào Biển Đông để tổ chức tập trận.

Như vậy, hải trình của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh lần này khá giống với hải trình hồi tháng 4.2020. Tuy nhiên, trong đợt ra khơi này, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh có sự hiện diện của một tàu khu trục loại Type 055. Đây là tàu khu trục “khủng” nhất của hải quân Trung Quốc hiện nay.

Trả lời Thanh Niên, một số chuyên gia quốc tế nhận định rằng không loại trừ khả năng đợt này, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tổ chức tập trận ở Biển Đông. Sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh có nhiều động thái gây căng thẳng ở Biển Đông.

Cụ thể, mới đây, Trung Quốc đã điều động hàng trăm tàu dân binh xuất hiện gần bãi Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc cũng điều động nhiều tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 đến Trường Sa gây nhiều quan ngại.

Liên quan tình hình Biển Đông, Mỹ vừa điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Makin Island phối hợp hoạt động viễn chinh ở vùng biển này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Chỉ để hù dọa hàng xóm thôi. Con tàu chạy bằng dầu này không thể hoạt động dài ngày ở những vùng biển xa nhà được. Và nếu xảy ra chiến tranh với hàng xóm ở châu Á, thì chiến đấu cơ của TQ bay thẳng từ đất liền tới còn nhanh hơn là từ tàu sân bay này.
Lục Đục Bùng

Lục Đục Bùng

Vậy mà mấy ông dám làm gì nó ngoài phét lác... 100 năm nữa ,chưa làm được cái neo như của tàu Liêu Ninh mà dóc mỏ
Hàng Mua

Hàng Mua

Nếu có chiến tranh với Mỹ, đảm bảo con tàu này không sống nổi 5 phút đâu.
Mai Viết Dũng

Mai Viết Dũng

TQ đang muốn khiêu khích và thách thức ngược lại Mỹ. May là có Mỹ và các nước phương Tây đối trọng lại
LeQuang

LeQuang

Ra vào Y như cái Chợ, có ai dám đụng tới nó đâu.
Đâu phải lần đầu tiên .
hoang khac

hoang khac

Xin lỗi hiện tại tàu sân bay Trung Quốc chưa là gì. Tôi chỉ quan tâm biển đảo quê hương vân còn nguyên là được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16.6  /// AFP

Dự đoán quan hệ Mỹ - Nga sau thượng đỉnh

Một số nhà quan sát cho rằng quan hệ Mỹ - Nga sẽ được thử lửa sau khi lãnh đạo của hai nước có cuộc gặp vừa qua, được đánh giá là mang tính “tích cực” và “thành công”.