Thái Lan, Campuchia tranh giành văn hóa phi vật thể

0 Thanh Niên Online
Thái Lan thất vọng khi UNESCO công nhận “Khon” của người Campuchia trong khi từ chối thừa nhận loại hình nghệ thuật múa dân gian này là văn hóa phi vật thể của người Thái.
"Khon" của Thái Lan không được UNESCO công nhận di sản phi vật hóa /// Minh Quang "Khon" của Thái Lan không được UNESCO công nhận di sản phi vật hóa - Minh Quang
"Khon" của Thái Lan không được UNESCO công nhận di sản phi vật hóa
Minh Quang
Bangkok và Phnom Penh từ nhiều năm nay tranh giành nhau, khi cho rằng loại hình nghệ thuật dân gian Khon mà người Campuchia gọi là Lakhoan Khaol, là của dân tộc mình. Loại hình múa truyền thống mà ở đó vũ công hầu hết đeo mặt nạ tồn tại cả trăm năm ở cả Thái Lan và Campuchia, sự khác biệt giữa Khon của người Thái và Lakhoan Khaol không nhiều, khiến người xem dễ lẫn lộn.
Thái Lan đã phản đối quyết liệt khi Campuchia đệ trình hồ sơ lên Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) hồi tháng 3.2017. Thái Lan cũng nộp hồ sơ tương tự sau đó nhưng đã bị tổ chức này từ chối công nhận trong cuộc họp ngày 28.11.
Ngay sau khi UNESCO công bố công nhận Lakhoan Khaol của người Campuchia, Thủ tướng Hun Sen chúc mừng sự kiện này và gọi quyết định của UNESCO là “niềm tự hào lớn của quốc gia”. Theo ông Hun Sen, kết quả này là “nhờ nỗ lực của chính phủ, giới nghệ sĩ, xã hội và sự đóng góp của nhân dân”.
Trong khi đó, ở Thái Lan nhiều người chỉ trích giới chức đặc biệt là chính quyền quân sự đã không nỗ lực hết sức để “Khon” được công nhận là di sản phi vật thể của Thái Lan.
Năm 2016, Bộ trưởng Văn hóa Vira Rojpojchanarat nói rằng Thái Lan sẽ không phản đối đề xuất của Campuchia vì đây là loại hình nghệ thuật truyền thống xuất hiện ở nhiều quốc gia Đông Nam Á.
"Không có hạn chế khi chỉ có một quốc gia đăng ký nó. Nếu Campuchia muốn ‘Khon’ được công nhận là di sản thế giới của mình, thì Thái Lan cũng có thể làm điều đó, bởi vì đó là nghệ thuật truyền thống được chia sẻ", Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan phát biểu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Facebook có thể sẽ tổn thất 4% doanh thu toàn cầu /// Reuters>

Facebook đối diện án phạt 1,6 tỉ USD

Facebook đang đối diện mức phạt 1,6 tỉ USD (37.253 tỉ đồng) từ giới chức quản lý thông tin CH Ireland, nơi công ty này đặt trụ sở, liên quan đến để lộ dữ liệu người dùng.
Container hàng Trung Quốc tại cảng Miami của Mỹ /// Reuters>

Khó dừng căng thẳng Mỹ - Trung

Tuần qua, việc bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bị Canada bắt giữ khiến cho quá trình “đình chiến” xung đột thương mại Mỹ - Trung trở nên phức tạp hơn.
Ông Sam David Gordon /// Chụp từ clip>

Người gốc Việt lừa tiền trợ cấp

Ông Sam David Gordon, một người Úc gốc Việt sống ở bang Queensland, đã phải hoàn trả các khoản trợ cấp của chính phủ sau khi bị phát hiện khai man tình trạng thất nghiệp.