Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên mức kỷ lục

14 Thanh Niên Online
Thuế suất nhập khẩu mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng bị cho là không hiệu quả khi thâm hụt thương mại với một số nước đang tăng lên mức kỷ lục.
Chỉ số thâm hụt thương mại của Mỹ đang tăng lên mức kỷ lục /// Reuters Chỉ số thâm hụt thương mại của Mỹ đang tăng lên mức kỷ lục - Reuters
Chỉ số thâm hụt thương mại của Mỹ đang tăng lên mức kỷ lục
Reuters
Tổng thống Donald Trump coi sự chênh lệch trong cán cân thương mại là một trong những nguyên nhân chính buộc Mỹ phải thi hành các biện pháp cứng rắn với các nền kinh tế Canada, Mexico, Trung Quốc hay Liên minh châu Âu (EU).
Dù đã ban hành nhiều chính sách mới về thuế suất nhập khẩu, Nhà Trắng cũng không ngăn được thâm hụt thương mại tiếp tục gia tăng. Business Insider ngày 6.9 dẫn số liệu của Cục thống kê dân số Mỹ cho biết mức thâm hụt đã lên mức 50,1 tỉ USD (1,1 triệu tỉ đồng) tính đến tháng 7, tăng 9,6% so với tháng 6.
Giá trị nhập khẩu leo lên mức kỷ lục là 261,2 tỉ USD, tăng 0,9% trong khi xuất khẩu giảm 1%. Tính từ đầu năm, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên thành 338 tỉ USD trong khi con số của 7 tháng đầu năm 2017 chỉ là 316 tỉ USD.
Trung Quốc và EU là 2 trong số những nền kinh tế mà chính quyền Trump đặc biệt nhắm đến trong cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, mức thâm hụt tính đến tháng 7 với của Mỹ với Trung Quốc và EU đều chạm mốc kỷ lục.
Mỹ bị thâm hụt 36,8 tỉ USD trong cán cân với Trung Quốc và lượng hàng hóa Washington nhập từ Bắc Kinh tăng 5,6%, trong khi xuất khẩu giảm 7,7%. Tương tự, Mỹ thâm hụt 17,59 tỉ USD trong cán cân thương mại với EU, khi nhập khẩu tăng 2,5% còn xuất khẩu giảm 15,7%.
Giới phân tích nhận định sự gia tăng thâm hụt thương mại với các nền kinh tế này nhiều khả năng sẽ khiến mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và các nước tiếp tục leo thang căng thẳng và chính quyền Trump có khả năng tung ra thêm đòn tấn công kinh tế. Đồng thời, nó cũng bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Trump cho rằng chính sách thương mại của ông đang hoạt động hiệu quả.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam Thiên

Nam Thiên

Thâm hụt thương mại trước khi lệnh nâng thuế có hiệu lực là chuyện đương nhiên, các bên xuất/nhập khẩu cố giải quyết cho xong hợp đồng thương mại để tránh thuế cao. Tháng 10 trở đi mọi việc sẽ rõ.
Quan

Quan

Nước Mỹ không thể làm mọi thứ, dân Mỹ khó mà chịu ngồi 8-10 tiếng /ngày để may bộ quần áo với giá công chỉ vài chục cent , nhưng dân Mỹ mỗi năm thay mới vài bộ quần áo . Tổng thống Mỹ không nghĩ phân công lao động thế giới là sự cạnh tranh khốc liệt mà muốn mọi thứ đều phải làm từ Mỹ. Nếu nước Mỹ làm ra mọi thứ mà không cần nhập khẩu thì nước Mỹ sẽ không còn dẫn đầu thế giới nữa
Phong Vu

Phong Vu

Mỹ dùng hàng của nước khác, không phải Trung Quốc
Tri Tue

Tri Tue

robot nha
San

San

Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ làm hủy hoại những thông lệ của WTO, tạo ra tiền lệ xấu trong giao dịch thương mại toàn cầu. Và dĩ nhiên là các nước TQ , EU , Canada... cũng có cách để khắc chế cách làm của Mỹ. Kết quả thống kê kim ngạch XNK 7 tháng cho thấy chiến tranh thương mại của Mỹ không mang lại hiệu quả như các chuyên gia kinh tế đã dự báo
john Bui

john Bui

chưa chắc , hồi sau phân định rõ , bây giờ chỉ là mới bắt đầu .
John bui
H.Quan

H.Quan

Tôi hoàn toàn tán đồng với bạn. Con người biết nói dối nhưng số liệu thống kê thì không. Tất cả các cơ quan thu thập số liệu ở Mỹ đều không bị tác động bởi chính quyền. Tôi không thích Trump ở chỗ số liệu nào có lợi cho ông thì ông dùng nó để biện minh, số liệu nào bất lợi cho ông thì ông bảo đó là tin giả. Khi ông còn là ứng viên tổng thống, ông bảo số liệu kinh tế thời ông Obama là ngụy tạo, nhưng hiện nay ông lại sử dụng số liệu của chính những cơ quan thống kê đó để tự tâng bốc mình!
Nhb

Nhb

Thông tin ảo tung chảo :-)
Lê hải thành

Lê hải thành

Mỹ muốn giảm thâm hụt thương mại với các nước thì phải tăng cường sản xuất hàng hoá thay thế còn không thì vẫn không có tác dụng mà thậm chí người Mỹ còn phải dùng giá cao bỡi nhu cầu tiêu dùng luôn luôn tồn tại
hoangtra

hoangtra

Mục đích của Trump là kéo các nhà sản xuất quay về Mỹ để tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Nên nếu làm găn thi sau thời gian các nhà sản xuất phải đem nhà máy về Mỹ là đương nhiên!
Đông Thức

Đông Thức

Vấn đề là họ vừa muốn cân bằng giữa nhập và xuất, thêm cái nữa là những tập đoàn đa quốc gia do họ làm chủ đem về cho nước Mỹ lợi nhuận.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm