Thành lập chính phủ ở Israel: Bên vớt vát, phía gắng gượng

0 Thanh Niên
Ở Israel, quá trình thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử vừa qua đã bắt đầu, nhưng khó khăn phức tạp không hề bớt đi so với hai lần trước đó. 
Thủ lĩnh liên minh Xanh - Trắng Benny Gantz (trái) và Thủ tướng tạm quyền Benjamin Netanyahu /// Reuters Thủ lĩnh liên minh Xanh - Trắng Benny Gantz (trái) và Thủ tướng tạm quyền Benjamin Netanyahu - Reuters
Thủ lĩnh liên minh Xanh - Trắng Benny Gantz (trái) và Thủ tướng tạm quyền Benjamin Netanyahu
Reuters
Thực chất, việc thành lập chính phủ vẫn là cuộc giằng co không khoan nhượng giữa Thủ tướng tạm quyền Benjamin Netanyahu và thủ lĩnh liên minh Xanh - Trắng Benny Gantz.
Đảng Likud của ông Netanyahu là đảng phái chính trị lớn nhất trong quốc hội mới nhưng không chiếm đa số. Lần này, ông Netanyahu không được tổng thống giao cho nhiệm vụ là người đầu tiên đứng ra thành lập chính phủ mới trong khi ông Gantz lại được ủy thác làm việc ấy đầu tiên. Sự khởi đầu khác trước này sau 28 ngày có đưa lại kết quả khác trước hay không lại là chuyện khác.
Ông Gantz có được cơ hội nên đang tận dụng triệt để. Ông Netanyahu đối mặt với nguy cơ bị mất quyền thực tế nên phải tìm cách vớt vát cơ may bằng mọi cách và mọi giá.
Mỗi bên có thế mạnh và điểm yếu riêng. Ông Gantz tập hợp được các đảng phái chính trị gộp chung thành đa số tuyệt đối trong nghị viện nhờ mẫu số lợi ích chung là đều không muốn để ông Netanyahu tiếp tục cầm quyền, nhưng sự đồng thuận trong nội bộ phe này không ổn định.
Liên minh chính trị của ông Netanyahu ổn định hơn nhưng lại không chiếm đa số. Ông Netanyahu còn vớt vát bằng cách để cho Bộ Tư pháp mượn cớ đối phó Covid-19 để buộc tòa án hình sự phải nghỉ việc trong 2 tháng, giúp ông Netanyahu không phải ra hầu tòa từ ngày 17.3. Chiêu trò chính trị này tuy vụng về nhưng lại công hiệu. Tuy triển vọng ông Netanyahu tiếp tục cầm quyền không còn được như trước, nhưng về lý thuyết thì mọi kịch bản đều có thể xảy ra. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khói bốc lên từ một địa điểm bị tấn công trên đất Li Băng, gần biên giới với Israel /// Reuters

Israel không kích vào Li Băng

Reuters đưa tin hai quả rốc két được phóng từ phía Li Băng vào lãnh thổ Israel hôm 4.8, buộc quân đội Israel lập tức khai pháo đáp trả.