Thị thực Mỹ có khả năng 'lên giá' vì Sở Di trú và Nhập tịch thiếu kinh phí

0 Thanh Niên Online

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), cơ quan cơ xử lý các quy trình cấp thị thực và thẻ xanh, sẽ bắt đầu phụ thu thêm 10% phí đăng ký, theo báo The Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin.

USCIS thiếu kinh phí hoạt động vì ngừng cấp thị thực từ tháng 3 trên toàn cầu /// AFP/Getty USCIS thiếu kinh phí hoạt động vì ngừng cấp thị thực từ tháng 3 trên toàn cầu - AFP/Getty
USCIS thiếu kinh phí hoạt động vì ngừng cấp thị thực từ tháng 3 trên toàn cầu
AFP/Getty
Theo chỉ thị của Bộ Ngoại giao Mỹ, USCIS từ tháng 3 đóng cửa văn phòng và ngưng cấp thị thực tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới vì lệnh cấm đi lại trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.
USCIS có kế hoạch mở cửa lại từ ngày 4.6, đồng thời The Wall Street Journal cũng cho biết cơ quan này đề nghị quốc hội Mỹ hỗ trợ khẩn cấp 1,2 tỉ USD để có thể tiếp tục duy trì hoạt động sau thời gian tạm ngừng.
Vào tháng 4, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố ngừng cấp thẻ xanh trong vòng 60 ngày nhằm tạo điều kiện cho dân Mỹ có thể tìm việc dễ dàng hơn và không phải đối mặt với cạnh tranh từ lực lượng lao động bên ngoài.
Hậu quả là USCIS dự kiến doanh thu trong năm 2020 sẽ giảm 61% so với năm ngoái.
Đồng thời, vào đầu tháng 5 tờ báo trên cũng dẫn nguồn tin chính quyền Washington đang soạn thảo sắc lệnh hành pháp mới, theo đó tạm thời ngưng cấp một số loại thị thực lao động và chương trình vừa học vừa làm (OTP) cho du học sinh vì tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cao kỷ lục.
“Sắc lệnh hành pháp lần này dự kiến xoáy vào nhóm thị thực bao gồm H-1B, dành cho lao động tay nghề cao, và H-2B cho lao động thời vụ, cũng như thị thực cho phép sinh viên nước ngoài vừa học vừa làm ở Mỹ”, theo tờ báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ấn Độ đang hứng chịu tình trạng thiếu nước nghiêm trọng /// Reuters

Ấn Độ hứng đợt nóng tới 50 độ C

Ấn Độ đang hứng chịu đợt nắng nóng nghiêm trọng với nhiệt độ ở nhiều nơi lên tới 50 độ C, theo AFP. Cục Khí tượng Ấn Độ hôm qua dự báo đợt nắng nóng nghiêm trọng kéo dài thêm nhiều ngày tới trong tuần này ở miền bắc Ấn Độ.