Thiên thạch sắp bay sát Trái đất với tốc độ bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online
Thiên thạch có kích cỡ gấp đôi tháp Eiffel ở Pháp sẽ bay gần Trái đất với tốc độ 27.000 km/giờ, gấp 22 lần vận tốc âm thanh.
Hình ảnh mô phỏng các thiên thạch bay gần Trái đất /// NASA Hình ảnh mô phỏng các thiên thạch bay gần Trái đất - NASA
Hình ảnh mô phỏng các thiên thạch bay gần Trái đất
NASA
Hãng Sputnik ngày 10.11 dẫn thông tin từ Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay một thiên thạch có kích thước gấp đôi tháp Eiffel sắp bay sát Trái đất trong vòng 2 tuần tới với tốc độ cực nhanh.
Thiên thạch này có số hiệu là 481394 (2006 SF6) được phát hiện vào năm 2006 và bay qua quỹ đạo Trái đất 2 lần 1 năm, thuộc diện có “nguy cơ tiềm ẩn”.
Ước tính 2006 SF6 có đường kính khoảng 610 m, gấp đôi kích thước tháp Eiffel và tương đương 6 sân bóng đá.
Dự kiến thiên thạch sẽ đến gần Trái đất nhất vào ngày 20.11, quét qua trong phạm vi 0,029 đơn vị thiên văn, tương đương 4,35 triệu km, với vận tốc lên đến 27.000 km/giờ hay 22 lần vận tốc âm thanh.
Thuộc nhóm thiên thạch Aten thỉnh thoảng có quỹ đạo chồng lấn quỹ đạo Trái đất, 2006 SF6 được dự báo khó có khả năng va chạm với hành tinh xanh trong vòng 2 thế kỷ tới.
Bất cứ thiên thạch nào có quỹ đạo cách Trái đất từ 50 triệu km trở xuống đều được xem là vật thể gần Trái đất (NEO). Theo chuyên gia Lindley Johnson tại NASA, Các NEO “có khả năng trở thành thảm họa tự nhiên tàn phá nhất đối với nhân loại”.
Trong số hơn 600.000 thiên thạch trong hệ Mặt trời, các nhà khoa học xếp khoảng 20.000 là NEO. Cơ quan Không gian châu Âu đưa khoảng 800 NEO vào danh sách nguy cơ, nghĩa là cần được giới thiên văn học thường xuyên theo dõi.
Tuần trước, NASA cho hay một thiên thạch có kích cỡ tương đương tháp Burj Khalifa, tòa tháp cao nhất thế giới tại UAE, sẽ bay ngang qua hàng tinh của chúng ta vào ngày 25.12.
Trước đó vào tháng 9, NASA thừa nhận phát hiện một thiên thạch kích cỡ bằng xe hơi chỉ vài giờ trước khi nó lao vào bầu khí quyển và bốc cháy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm