Thiếu thịt lợn, người Trung Quốc giảm ăn thịt lợn muối và lạp xưởng dịp tết

0 Thanh Niên Online
Dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt lợn thiếu hụt, giá tăng gấp 3 lần, người dân Trung Quốc đành chuyển sang ăn thịt gia cầm thay cho các món làm từ thịt lợn như thịt lợn muối và lạp xưởng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Một cửa hàng bán thịt lợn muối và lạp xưởng tại Bắc Kinh, Trung Quốc ///  Reuters Một cửa hàng bán thịt lợn muối và lạp xưởng tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Reuters
Một cửa hàng bán thịt lợn muối và lạp xưởng tại Bắc Kinh, Trung Quốc
Reuters
Reuters ngày 17.1 đưa tin hàng triệu gia đình Trung Quốc sẽ thiếu các món ăn truyền thống làm từ thịt lợn trong dịp tết năm nay, khi dịch tả lợn châu Phi làm chết số lượng lớn đàn lợn ở khắp nước này.
Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới, và các món thịt lợn muối cùng lạp xưởng thường hiện diện trong bữa ăn của người dân trên cả nước vào dịp tết.
Tuy nhiên, nhiều người cho hay họ sẽ sử dụng thịt gia cầm và cá thay các món ăn từ thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán này.
Dữ liệu thống kê từ chính phủ Trung Quốc công bố ngày 17.1 cho thấy sản lượng thịt lợn ở nước này giảm 21% trong năm ngoái.

Thăm đàn heo thoát “án tử” dịch tả lợn châu Phi nhờ “nhậu” với hèm rượu

Con số trên được đưa ra sau khi Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay số đàn lợn ở nước này giảm hơn 40% vào tháng 10.2019. Thiếu lợn đã đẩy giá thịt lợn tăng gấp 3 lần so với năm 2018. Giá bán lẻ thịt lợn tại Trung Quốc hiện là 52 nhân dân tệ/kg (175.000 đồng).
Chính phủ Trung Quốc đã xuất hơn 200.000 tấn thịt lợn từ các kho đông lạnh quốc gia kể từ tháng 12.2019 để tăng nguồn cung trước dịp Tết Nguyên đán. Trung Quốc cũng đã nhập khẩu tới 375.000 tấn thịt lợn vào tháng trước.

Tiêu hủy hơn 200 kg thịt heo thối phát hiện tại chợ Đồng Xoài

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm