Thổ Nhĩ Kỳ ngưng chiến 5 ngày để người Kurd rút đi

1 Thanh Niên Online
Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận với Mỹ về tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria để lực lượng người Kurd có thể rút khỏi “vùng an toàn”.
Thỏa thuận đạt được sau cuộc gặp giữa Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Ankara ///  Reuters Thỏa thuận đạt được sau cuộc gặp giữa Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Ankara - Reuters
Thỏa thuận đạt được sau cuộc gặp giữa Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Ankara
Reuters
Thỏa thuận đạt được sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara, theo BBC ngày 18.10.
Theo thỏa thuận, mọi chiến dịch quân sự sẽ tạm ngưng trong 5 ngày tại đông bắc Syria để lực lượng người Kurd rút quân khỏi “vùng an toàn” do Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập.
Theo ông Pence, Mỹ sẽ tạm thời không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong 5 ngày ngừng bắn.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngừng bắn tại Syria

Cùng ngày, Đài truyền hình Ronahi TV dẫn lời ông Mazlum Abdi, người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cho biết lực lượng người Kurd chấp nhận lệnh ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.
Theo ông Abdi, thỏa thuận trên chỉ giới hạn ở các khu vực biên giới miền bắc Syria, trải rộng từ thành phố Ras al-Ain đến thành phố Tal Abyad.
Tuy nhiên, ông Abdi nói rằng SDF hiện vẫn chưa thảo luận về khuôn khổ lệnh ngừng bắn đối với một số khu vực khác.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh thỏa thuận trên. Chủ nhân Nhà Trắng viết trên Twitter rằng: “Hàng triệu người sẽ được cứu”.

[VIDEO] Tổng thống Trump: "Người Mỹ không nên mất mạng ở Syria làm gì"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Zeus

Zeus

Sau bao tuyên bố đanh thép, thậm chí là ném bức thư "kỳ dị"của TT Trump vào sọt rác, nhưng cuối cùng thì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn buộc phải ngừng bắn, thép đã mềm..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm