Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận binh sĩ đầu tiên tử trận trong cuộc tấn công vào Syria

0 Thanh Niên Online

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 11.10 xác nhận một binh sĩ nước này đã “hy sinh” kể từ khi Ankara mở chiến dịch quân sự ở phía đông bắc Syria nhằm chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Khói bốc lên ở thị trấn biên giới Tel Abyad (Syria) ngày 11.10 trong lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở Syria /// Reuters Khói bốc lên ở thị trấn biên giới Tel Abyad (Syria) ngày 11.10 trong lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở Syria - Reuters
Khói bốc lên ở thị trấn biên giới Tel Abyad (Syria) ngày 11.10 trong lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở Syria
Reuters
Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ít nhất 227 tay súng người Kurd ở Syria đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, theo Đài ITV. Trong khi đó, Reuters dẫn thông báo từ SDF, do người Kurd dẫn đầu, cho hay 22 chiến binh của lực lượng này đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự ngày 9-10.10 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhóm nổi dậy do nước này ủng hộ ở Syria.
Cũng theo ITV, có ít nhất 13 dân thường ở khu vực biên giới của hai nước đã thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào chiều 9.10. Trong đó có 6 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và 7 người ở Syria.
Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, khoảng 70.000 người Syria phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn sau khi chiến dịch tấn công bắt đầu.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đà tấn công người Kurd tại Syria, không chấp nhận bị gọi "xâm lược"

Trong ngày 11.10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm nổi dậy do nước này hậu thuẫn tại Syria tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công SDF ở miền bắc Syria. Theo đó, máy bay quân sự và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tấn công vào 2 thị trấn biên giới Ras al-Ain và Tel Abyad.
Ankara xem các thành viên SDF là “phần tử khủng bố” vì mối liên hệ của họ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn dẫn đầu cuộc nổi dậy chống Thổ Nhĩ Kỳ trong 35 năm qua, khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng. Mỹ và các nước phương Tây khác cũng xem PKK là một tổ chức khủng bố, theo ITV. Trong khi đó, SDF là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
Hôm 10.10, Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter rằng Mỹ có 3 lựa chọn: đưa hàng ngàn lính đến để giành chiến thắng về quân sự, cấm vận thật nặng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hoặc làm trung gian hòa giải cho Ankara và người Kurd. AFP sau đó dẫn lời một quan chức Mỹ nói Tổng thống Trump ra chỉ thị giúp hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm