Thủ tướng Đan Mạch ‘bực bội và ngạc nhiên’ khi Tổng thống Trump hủy thăm vì Greenland

4 Thanh Niên Online

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen hôm 21.8 thừa nhận cảm thấy “bực bội và ngạc nhiên” trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn thăm nước này sau khi bà từ chối bán Greenland, nhưng trấn an rằng quan hệ song phương không suy chuyển.

Nữ thủ tướng Đan Mạch họp báo trả lời về việc Tổng thống Mỹ hủy thăm Copenhagen /// Reuters Nữ thủ tướng Đan Mạch họp báo trả lời về việc Tổng thống Mỹ hủy thăm Copenhagen - Reuters
Nữ thủ tướng Đan Mạch họp báo trả lời về việc Tổng thống Mỹ hủy thăm Copenhagen
Reuters
“Thật sự tôi cảm thấy bực bội và ngạc nhiên về việc Tổng thống Mỹ hủy ngang một chuyến thăm cấp nhà nước”, Reuters dẫn lời nữ Thủ tướng Đan Mạch trao đổi với báo giới.
Tuy nhiên, bà khẳng định quan hệ Đan Mạch – Mỹ tiếp tục mạnh mẽ, từ hợp tác chiến lược, quân sự đến thương mại, và Mỹ vẫn là một trong những đồng minh thân cận nhất của nước này.
Thủ tướng quốc gia trên bán đảo Scandinavia cho hay lời mời “vẫn còn đó”, sau khi chuyến thăm từ ngày 2-3.9 bị hủy.

[VIDEO] Bị chế nhạo chuyện mua đảo Greenland, ông Trump hủy thăm Đan Mạch

Trên đây là phản ứng chính thức của chính phủ Đan Mạch sau khi Tổng thống Trump phát biểu trên Twitter: “Dựa trên những lời nhận xét của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà không hứng thú thảo luận việc mua bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp song phương đã lên kế hoạch trong 2 tuần nữa sang một dịp khác”.
Trước đó, truyền thông Mỹ loan tin ông Trump muốn hỏi mua Greenland từ Đan Mạch vì tiềm năng về tài nguyên và vị trí chiến lược của hòn đảo lớn nhất thế giới.
Trả lời phỏng vấn ngày 18.8, Tổng thống Trump xác nhận thông tin nói trên và cho biết thêm rằng “về cơ bản, đó là một hợp đồng bất động sản rất lớn”, theo Fox News.
Một ngày sau, Thủ tướng Frederiksen khẳng định “Greenland không phải để bán” nhằm phản ứng thông tin Mỹ đang muốn hỏi mua vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
20055

20055

Thực tế Đan Mạch không nằm trên bán đảo Scandinavie. Nó nằm trên bán đảo Jutland...
Kiến Hòa

Kiến Hòa

Scandinavia gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy. Bán đảo Scandinavia chỉ gồm 2 nước Thụy Điển và Na Uy. Bán đảo Jutland có biên giới đất liền với Đức và là phần đất rộng nhất của Đan Mạch. Nhưng không thể nói Đan Mạch nằm trên bán đảo Jutland.
Mai Anh

Mai Anh

Tôi thích tổng thống Mỹ Donald Trump quá nhiều.
Quốc Hoàn

Quốc Hoàn

Ông Trump kỳ quặc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm