Thủ tướng Lý Hiển Long nói Singapore không theo phe Trung Quốc hay Mỹ

2 Thanh Niên Online

Phát biểu nhân dịp Lễ Diễu hành Ngày Quốc khánh, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh Singapore kiên trì với chính sách giữ mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ lẫn Trung Quốc, bất chấp tình trạng đối đầu giữa hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long /// Reuters Thủ tướng Lý Hiển Long - Reuters
Thủ tướng Lý Hiển Long
Reuters
Nhà lãnh đạo Singapore thừa nhận khó khăn mà đảo quốc sư tử đang phải đối mặt trong nỗ lực duy trì trạng thái trung lập trước áp lực nặng nề phải chọn phe.
“Là một quốc gia có phần đông dân số nói tiếng Hoa, đôi khi chúng tôi lâm vào tình cảnh khó khăn, vì lời nói lẫn hành động của mình có thể dễ dàng gây hiểu lầm”, Thủ tướng Lý phát biểu bằng 3 thứ tiếng (Malay, Trung Quốc và tiếng Anh) hôm 18.8.
“Nếu chúng tôi ủng hộ Trung Quốc thì Mỹ và các nước khác có thể nghĩ rằng chúng tôi làm như vậy vì đa số dân nói tiếng và Hoa và vì thế tán thành (quan điểm) của Trung Quốc”, ông cho biết.
Ngược lại, nếu nghiêng về phía Washington, Singapore cũng có thể khiến chính quyền Bắc Kinh hiểu lầm.
“Trên thực tế, không ít lần trong quá khứ Singapore và Trung Quốc giữ quan điểm khác biệt, một số người bạn Trung Quốc đã hỏi chúng tôi: “Tại sao Singapore không chia sẻ cùng quan điểm (với Trung Quốc) dựa trên việc chúng ta nói cùng một thứ tiếng, có chung tổ tiên và chia sẻ di sản giống nhau?”,” theo tờ The Straits Times dẫn lời nhà lãnh đạo.
Vì thế, con đường của Singapore sẽ dựa trên quy tắc chứ không bị tác động bởi cảm xúc, theo ông.
Thủ tướng Lý cũng nhấn mạnh quan hệ an ninh được thắt chặt với Mỹ, theo đó đảo quốc sư tử mua thiết bị quân sự hiện đại từ cường quốc phương Tây và quân đội Singapore thường xuyên tập trận chung với đối tác quân sự Mỹ.
Tổng giá trị đầu tư từ công ty Mỹ vào Singapore cũng nhiều hơn các nước khác.

[VIDEO] Thượng đỉnh Mỹ - Triều: "Chiến dịch PR" hái ra tiền của Singapore

Bình luận

User
Gửi bình luận
Poet Hansy

Poet Hansy

Muốn sống trung lập cũng đâu dễ dàng gì.
Người Sài gòn chớ ai

Người Sài gòn chớ ai

Like. Cũng phải bản lĩnh mới dám sống trung lập, nhứt là ngoài hai thái cực TQ và USA, Singapore còn phải đối phó với một cực thứ ba: chung quanh là những nước Hồi giáo lớn như Malaysia, Indonesia...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm