Thủ tướng Hun Sen lên án phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về Việt Nam

4 Thanh Niên Online
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đăng một tuyên bố trên Facebook chỉ trích mạnh mẽ bình luận của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Việt Nam.
Thủ tướng Hun Sen đã chỉ trích nặng nề bình luận của người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long  /// AFP Thủ tướng Hun Sen đã chỉ trích nặng nề bình luận của người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long - AFP
Thủ tướng Hun Sen đã chỉ trích nặng nề bình luận của người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long
AFP
Tối 6.6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đưa ra tuyên bố bằng cả tiếng Khmer lẫn tiếng Anh chỉ trích nặng nề Thủ tướng Lý Hiển Long.
Ông viết: “Tôi rất lấy làm tiếc rằng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31.5 đã đăng tải trên Facebook của mình bài viết để chia buồn về việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời, trong đó ông nói rằng ‘tướng Prem là thủ tướng (Thái Lan) đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc quân tình nguyện Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ’. Lập luận này cho thấy Singapore khi đó ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ diệt chủng quay lại Campuchia. Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ liên minh của Campuchia dân chủ, là [yếu tố] đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia và sự đau khổ của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa. Đó là hành động chống lại mong muốn được sống sót của người dân Campuchia”.
Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Phát ngôn này là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Những bình luận của ông ấy cũng đã cho nhân dân Singapore và thế giới thấy rằng lãnh đạo Singapore lúc đó thực sự đã tiếp tay vào việc thảm sát người dân Campuchia”.
Lãnh đạo Campuchia cũng đã đặt câu hỏi: “Cuối cùng ông Lý Hiển Long, tôi muốn hỏi ông rằng liệu ông có xem phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?”.
Thủ tướng Hun Sen lên án phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về Việt Nam - ảnh 3
Thông điệp của Thủ tướng Hun Sen trên trang Facebook của ông
Chụp màn hình Facebook
Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 31.5 đã lên Facebook đăng tải bài viết để chia buồn về việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời hôm 26.5.
Bài viết của Thủ tướng Lý Hiển Long ca ngợi sự lãnh đạo của ông Prem lúc sinh thời, nhưng lại gắn vào sự kiện liên quan đến việc quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Trong bài viết của mình, ông Lý đã dùng những từ như “xâm lược”, “chiếm đóng” để mô tả hoạt động của Việt Nam trong giai đoạn lịch sử này.
Những bình luận của Thủ tướng Lý Hiển Long đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bộ trưởng Quốc phòng và nghị sĩ Campuchia.
(Video) Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến viếng nguyên chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
VŨ NGUYÊN

VŨ NGUYÊN

Nếu như không có Bộ đội Việt Nam hy sinh xương máu của mình tiêu diệt bọn Ponpot thì người Campuchia không những bị giết chết 3 triệu người mà có thể lên hàng chục triệu người nữa thưa ông Lý Hiển Long ạ ! Và vào năm 1978 - 1979 bọn Ponpot tràn qua biên giới Việt Nam tàn sát hàng nghìn người Việt Nam, ông Long có biết chăng?
Trần Việt Hùng

Trần Việt Hùng

Tôi là người tận mắt chứng kiến những xác người ở đáy giếng, trên mặt đất, nhất là những phụ nữ bị hiếp trước khi bị phanh thây ở Tân Lập, Tân Biên, Tây Ninh. Đó là những đồng bào của tôi. Người lính Việt Nam sang Campuchia để làm gì, để nhận được gì ngoài những sự hy sinh, thậm chí kể cả tính mạng. Tôi đã từng đi nhiều nơi trên đất Campuchia và tận mắt nhìn thấy người dân Campuchia thương yêu người lính Việt Nam. Năm 1989, khi lính Việt rút về nước, dân Campuchia tràn ra đường lưu luyến tiễn đưa. Như thế là gì?
TRẦN HỒ VŨ

TRẦN HỒ VŨ

Thủ tướng Campuchia đã lên tiếng phát biểu...
Đức Long

Đức Long

Tới hôm nay cả bộ ngoại giao và chủ tịch quốc hội Singapore vẫn bảo vệ cho luận điểm sai lầm của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm