Thủ tướng Netanyahu lỡ lời, thủ tướng Ba Lan hủy thăm Israel

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã hủy chuyến công du đến Israel theo sau những bình luận về nạn diệt chủng người Do Thái của người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu.
Thủ tướng Morawiecki (trái) cùng người đồng cấp Israel Netanyahu tại hội nghị về an ninh Trung Đông ở Ba Lan hôm 14.2 ///  Reuters Thủ tướng Morawiecki (trái) cùng người đồng cấp Israel Netanyahu tại hội nghị về an ninh Trung Đông ở Ba Lan hôm 14.2 - Reuters
Thủ tướng Morawiecki (trái) cùng người đồng cấp Israel Netanyahu tại hội nghị về an ninh Trung Đông ở Ba Lan hôm 14.2
Reuters
Theo BBC ngày 18.2, ông Netanyahu được trích dẫn trên các phương tiện truyền thông Israel nói rằng “người Ba Lan hợp tác với người Đức” trong vụ giết hại người Do Thái.
Sau đó, Thủ tướng Israel giải thích rằng ông không có ý nói đến quốc gia Ba Lan hay mọi người dân Ba Lan.
Tuy vậy, Ba Lan đã triệu tập Đại sứ Israel tại thủ đô Warsaw, đồng thời tuyên bố Thủ tướng Morawiecki sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước Visegrad (gồm CH Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia) sẽ diễn ra tại Israel vào ngày 19.2.
Thay vào đó, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz sẽ đến Israel tham dự hội nghị.
Thủ tướng Morawiecki nhấn mạnh rằng Ba Lan chưa bao giờ hợp tác với Đức trong Thế chiến 2 và nước này cũng là nạn nhân bị phát xít Đức chiếm đóng.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng lên tiếng nói rằng nếu ông Netanyahu đưa ra bình luận kể trên thì Israel không phải là nơi hợp lý để tổ chức hội nghị nhóm các nước Visegrad.
[VIDEO] Thăm Jerusalem, đừng bỏ qua khu tưởng niệm này

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm