Thủ tướng Singapore xin lỗi người dân vì gia đình hục hặc

2 Thanh Niên
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã lên tiếng xin lỗi người dân nước này vì mối bất hòa giữa anh em ông liên quan đến ngôi nhà của người cha quá cố, theo AFP.
Ngôi nhà của gia đình ông Lý Quang Diệu ở phố Oxley  /// Ảnh: AFP Ngôi nhà của gia đình ông Lý Quang Diệu ở phố Oxley - Ảnh: AFP
Ngôi nhà của gia đình ông Lý Quang Diệu ở phố Oxley
Ảnh: AFP
“Tôi rất lấy làm tiếc rằng cuộc tranh chấp đã ảnh hưởng đến danh tiếng của Singapore và lòng tin của người dân Singapore với chính phủ. Là thủ tướng, tôi xin lỗi các bạn vì điều này. Là người anh cả, tôi đau buồn vì nghĩ đến nỗi đau mà cha mẹ chúng tôi phải hứng chịu nếu họ vẫn còn sống”, ông Lý Hiển Long phát biểu.
Lãnh đạo Singapore cũng trấn an người dân rằng chuyện lục đục gia đình sẽ không khiến ông và nội các bị xao nhãng trong việc điều hành đất nước.

Trước đó, hai người em của ông là ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vĩ Linh công bố tâm thư tố ông Lý Hiển Long lạm quyền vì mục đích cá nhân.
Cả hai công bố một phần bản di chúc của cha họ là cố Thủ tướng Lý Quang Diệu với nội dung rằng ngôi nhà của gia đình ở phố Oxley cần được tháo dỡ sau khi ông qua đời. Họ cũng cho rằng ông Lý Hiển Long đi ngược lại nguyện vọng của cha họ khi muốn bảo tồn ngôi nhà nhằm khai thác di sản của người cha, bao gồm tham vọng dọn đường cho con trai lên làm lãnh đạo thế hệ thứ 3 của đất nước.
Tuy nhiên, ông Lý Hiển Long đã bác bỏ cáo buộc trên. Ông nói rằng điều khoản phá dỡ ngôi nhà đã được thêm vội vào di chúc của cha mình trong hoàn cảnh không rõ ràng, sau khi từng bị xóa bỏ trong hai phiên bản trước đó, theo AFP.
Chính phủ Singapore đã lập ủy ban nhằm tìm giải pháp đối với số phận của ngôi nhà trên, song ông Lý khẳng định sẽ không dính líu đến mọi quyết định về vụ việc. Nhà lãnh đạo Singapore cũng nói rằng sẽ trả lời đầy đủ mọi câu hỏi liên quan chuyện nội bộ gia đình ông khi quốc hội họp vào ngày 3.7.

Bình luận

User
Gửi bình luận
pham Dzoonl

pham Dzoonl

Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Câu nói đó hầu hết lãnh đạo của bất cứ chế độ nhà nước nào cũng ghi nhớ trong lòng, nhưng để làm được điều đó thì không phải dễ, mỗi nhà lãnh đạo mỗi hoàn cảnh riêng biệt, mỗi sự bất hòa cũng không giống nhau. Điều đầu tiên phải chính là sự giải quyết êm ái, chia sẻ cho nhau trong gia đình và sự đồng cảm, rộng lượng của người dân trước những bất hòa trong gia đình của lãnh đạo nhà nước đó đang đối mặt. Có thế, lãnh đạo mới có sự dung hòa trong chuyện nhà và chuyện nước, mà ở đó không bị áp lực từ cả trong gia đình và xã hội. Bản thân tôi rất thần tượng ông LHL, nhưng đã là con người sao tránh khỏi thị phi, vui buồn trong cuộc đời mà mình phải đi qua, điều quan trọng mình giải quyết vấn đề đó như thế nào là do ở mỗi chủ thể đó bị tác động. Vậy thôi.
Bui Thi Thang

Bui Thi Thang

Thật lòng mong ông giải quyết ổn thỏa việc gia đình. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhiều khi cha làm thầy, nhưng lại có những đứa con mang sách của cha mình đi đốt. Xây dựng một gia đình, một đại gia đình hoà thuận thật không dễ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm