Thủ tướng Sri Lanka không nhận trách nhiệm để xảy đánh bom hàng loạt

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã phủ nhận trách nhiệm cá nhân về thất bại của lực lượng tình báo nước này khi không ngăn chặn được vụ đánh bom đẫm máu hôm 21.4.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói vì ông không được báo cáo thông tin tình báo nên không phải từ chức /// Reuters Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói vì ông không được báo cáo thông tin tình báo nên không phải từ chức - Reuters
Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói vì ông không được báo cáo thông tin tình báo nên không phải từ chức
Reuters
Vụ tấn công liên hoàn xảy ra tại nhiều địa điểm ở thủ đô Colombo của Sri Lanka khiến 253 người thiệt mạng. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy giới chức nước này đã bỏ qua những tín hiệu cảnh báo trước về vụ tấn công.
 
[VIDEO] Cảnh sát Sri Lanka đấu súng với nghi can Hồi giáo cực đoan, tìm thấy lượng lớn thuốc nổ
Tuy nhiên, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ngày 26.4 phủ nhận trách nhiệm về thất bại tình báo này, và nói rằng ông đã không được báo cáo những thông tin quan trọng liên quan đến nguy cơ tấn công trước khi xảy ra các cuộc đánh bom, theo BBC.
Tổng thanh tra cảnh sát Pujith Jayasundara và Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando đã từ chức sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Thủ tướng Wickremesinghe nói ông không buộc phải từ chức.
[VIDEO] Một tuần sau vụ đánh bom liên hoàn, căng thẳng, lo âu vẫn bao trùm Sri Lanka
“Nếu tôi được biết trước nhưng không phản ứng thì tôi đã từ chức ngay rồi, nhưng bạn sẽ làm gì khi bạn nằm ngoài nhóm người giữ thông tin?”, ông Wickremesinghe nói.
Bất đồng trong liên lạc giữa các thành viên chính quyền Sri Lanka cho thấy sự mâu thuẫn giữa Thủ tướng Wickremesinghe và Tổng thống Maithripala Sirisena.
Thủ tướng Sri Lanka không nhận trách nhiệm để xảy đánh bom hàng loạt - ảnh 2
Tổng thống Maithripala Sirisena (trái) và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã nảy sinh bất đồng từ lâu
Reuters
Hồi tháng 10.2018, Chính trường Sri Lanka chao đảo sau khi Tổng thống Sirisena bất ngờ cách chức Thủ tướng Wickremesinghe, đồng thời chỉ định cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa thay thế.
Tổng thống Sirisena cáo buộc ông Wickremesinghe lập âm mưu ám sát mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mâu thuẫn giữa 2 nhà lãnh đạo này đã âm ỉ từ lâu vì ông Sirisena không hài lòng với chính sách kinh tế cũng như cách thức vận hành bộ máy chính phủ của ông Wickremesinghe.
Đa số trong quốc hội lại không ủng hộ tổng thống và đứng hẳn về phe ông Wickremesinghe. Do đó, ông Sirisena giải tán luôn quốc hội và ấn định tổng tuyển cử mới vào ngày 5.1. Tất cả những động thái này đều bị Tòa án tối cao bác bỏ và coi là vi hiến.
Sự chống đối từ quốc hội và tòa án buộc ông phải lùi một bước, khi để ông Wickremesinghe tạm trở lại làm thủ tướng hồi tháng 12.2018 theo phán quyết của tòa án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm