Thủ tướng Úc đối mặt nguy cơ bị hạ bệ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 6.2 tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại mọi thách thức nhằm vào vai trò lãnh đạo của ông tại một cuộc họp nội bộ của đảng Tự do cầm quyền, sau khi một số nghị sĩ tìm cách 'lật đổ' ông.

(TNO) Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 6.2 tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại mọi thách thức nhằm vào vai trò lãnh đạo của ông tại một cuộc họp nội bộ của đảng Tự do cầm quyền, sau khi một số nghị sĩ tìm cách “lật đổ” ông.

Thủ tướng Úc Tony Abbott - Ảnh: AFP
Thủ tướng Úc Tony Abbott - Ảnh: AFP
Theo Reuters, nghị sĩ Luke Simpskins trước đó đã gửi thư cho các đồng sự để thông báo việc ông sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu đối với 2 vị trí lãnh đạo của đảng Tự do tại một cuộc họp dự kiến diễn ra ở thủ đô Canberra vào ngày 10.2.
Trong những tuần qua, sự ủng hộ dành cho ông Abbott giảm mạnh cả trong dư luận lẫn nội bộ đảng sau nhiều quyết sách gây tranh cãi, từ việc quản lý kinh tế đến việc phong tước hiệp sĩ cho phu quân của Nữ hoàng Anh.
Theo giới truyền thông Úc, gương mặt có nhiều khả năng thách thức vị trí của ông Abbott nhất hiện nay là Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Turnbull, cựu lãnh đạo đảng từng bị ông Abbott “soán ngôi”.
Nữ Ngoại trưởng Julie Bishop, Phó lãnh đạo đảng Tự do, cũng được xem là người kế nhiệm tiềm năng nhưng bà Bishop tuyên bố sẽ sát cánh với ông Abbott. Bản thân bà Bishop cũng đã ra tuyên bố kêu gọi ủng hộ ê kíp lãnh đạo đương nhiệm.
Để có thể hạ bệ ông Abbott cần có sự ủng hộ của hơn 51 người trong tổng số 102 thành viên cấp cao của đảng Tự do trong cuộc bỏ phiếu kín. Nhằm xoa dịu những người chỉ trích, ông Abbott gần đây đã đồng ý từ bỏ một số kế hoạch gây tranh cãi, bao gồm xét lại thuế hàng hóa - dịch vụ và bãi bỏ chương trình "bố mẹ nghỉ làm được trả tiền".
Giới phân tích nhận định nếu không có đột phá lớn, chính quyền của đảng Tự do có thể sẽ bị Công đảng đánh bại trong cuộc bầu cử tới, sẽ diễn ra sau khoảng 18 tháng nữa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.