Thủ tướng Úc tái đắc cử đầy bất ngờ

0 Thanh Niên Online
Đảng cầm quyền của Thủ tướng Úc Scott Morrison giành chiến thắng bất ngờ trái với những kết quả khảo sát trước đó.
Thủ tướng Scott Morrison vui mừng sau chiến thắng /// Reuters Thủ tướng Scott Morrison vui mừng sau chiến thắng - Reuters
Thủ tướng Scott Morrison vui mừng sau chiến thắng
Reuters
Khoảng 16,4 triệu cử tri Úc ngày 18.5 đi bỏ phiếu trên cả nước để bầu ra chính quyền mới trong khi những cuộc khảo sát trước đó cho thấy Công đảng đối lập của chính trị gia Bill Shorten sẽ giành chiến thắng.
Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu cho thấy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Scott Morrison đã giành vì trí dẫn đầu, theo Reuters dẫn thông báo của Ủy ban bầu cử.
Phát biểu trước cử tri ủng hộ, Thủ tướng Morrison tuyên bố chiến thắng này là một "phép màu" vì hầu như mọi cuộc khảo sát đều cho thấy Công đảng mới là bên thắng cử. "Tôi luôn tin vào phép màu và tối nay chúng ta đã nhận được điều đó", Thủ tướng Morrison nói.
Trong khi đó, ông Bill Shorten thừa nhận thất bại này và thông báo sẽ không tranh cử chức lãnh đạo Công đảng sắp tới. 
Thủ tướng Úc tái đắc cử đầy bất ngờ - ảnh 2
Ông Bill Shorten thừa nhận thất bại
Reuters
Hiện chưa rõ đảng Tự do của ông Morrison sẽ giành đa số ghế tuyệt đối hay chỉ đủ để ông lập chính phủ liên minh như hiện tại. Sau hơn 50% số phiếu được kiểm đếm, liên minh do đảng Tự do dẫn đầu giành 72/150 ghế.
Trong một diễn biến liên quan, cựu Thủ tướng Tony Abbott để mất ghế nghị sĩ đại diện tại vùng ngoại ô Warringah của Sydney vào tay ứng viên độc lập Zali Steggall. Đây bị coi là thất bại bất ngờ vì ông Abbott giữ vị trí này trong suốt 1/4 thế kỷ qua.
"Tôi không thể nói rằng không hề đau đơn khi thua cuộc nhưng tôi thả là người thua cuộc còn hơn là kẻ bỏ chạy. Chắc chắn là tôi sẽ không để một ngày tồi tệ làm hỏng 25 năm tuyệt vời vừa qua", cựu Thủ tướng phát biểu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà máy điện của Nga bị cho là trở thành mục tiêu tấn công mạng của Mỹ	  /// Ảnh: Reuters

Nghi vấn Mỹ tấn công lưới điện Nga

Truyền thông Mỹ loan tin Lầu Năm Góc tăng cường những đợt tấn công mạng nhắm vào mạng lưới điện của Nga nhưng không báo cáo Tổng thống Donald Trump.
Biểu tình ở 
Hồng Kông 
ngày 16.6

 /// Ảnh: Reuters

Tiếp tục biểu tình lớn ở Hồng Kông

Ngày 16.6, biểu tình lại nổ ra ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi dù chính quyền đã tuyên bố hoãn vô thời hạn việc thảo luận về dự luật.
 ///  Ảnh: Bloomberg

Hai hòn đảo giá 13 triệu USD

Theo Bloomberg ngày 16.6, cựu diễn viên Mỹ Al Sutton đang rao bán 2 hòn đảo nhỏ nằm cách trung tâm TP.New York chỉ 30 phút di chuyển với giá 13 triệu USD (hơn 303 tỉ đồng).