Thực hư chuyện nhân viên phòng thí nghiệm Trung Quốc nghi là người đầu tiên nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online
Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) bác bỏ tin đồn về việc một nhân viên là người đầu tiên nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV).
Các nhân viên làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán /// Viện Virus học Vũ Hán Các nhân viên làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán - Viện Virus học Vũ Hán
Các nhân viên làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán
Viện Virus học Vũ Hán
Tờ South China Morning Post tối 16.2 dẫn thông cáo của Viện Virus học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) bác bỏ thông tin cho rằng một nhân viên tại đây là bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới đầu tiên trên thế giới trước khi lây lan làm bùng phát dịch Covid-19.
“Gần đây có thông tin giả về việc Hoàng Yên Lăng, một học viên tốt nghiệp tại viện của chúng tôi, cho rằng cô ấy là bệnh nhân số không của virus Corona mới”, theo thông cáo của viện.
Thông cáo cho biết thông tin được xác minh là không đúng. Thực tế, Hoàng tốt nghiệp năm 2015 và rời khỏi Hồ Bắc đến nay chưa từng quay lại. Hiện người này có sức khỏe tốt và không mắc bệnh.

[VIDEO] 'Bệnh nhân số 0' - người lây lan virus corona ra toàn cầu hiện đang ở đâu?

Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được bệnh nhân “số không”, tức người đầu tiên nhiễm virus Corona mới.
Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng nhiều khả năng virus Corona chủng mới xuất phát từ việc tiêu thụ động vật hoang dã như dơi quạ.
Những tin đồn về việc virus vô tình xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đến nay được xác định là vô căn cứ. Tuy nhiên, theo South China Morning Post, quy định mới liên quan đến các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học lại tiếp tục dẫn đến nhiều phỏng đoán.

[VIDEO] Trung Quốc nói nghị sị Mỹ "gây hoảng loạn" với tin đồn virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm

"Giai đoạn mới"

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 16.2 cảnh báo người dân tránh xa các đám đông và những sự kiện “tụ tập không cần thiết”, kể cả trên các tàu cau tốc, nhằm tránh virus Corona chủng mới lây lan.
Ông Kato cảnh báo Nhật đang “bước vào giai đoạn mới” của việc bùng phát virus vì có những người chưa từng đến Trung Quốc vẫn bị nhiễm bệnh.
Đến nay Nhật có 60 người nhiễm virus Corona chủng mới, chưa kể những bệnh nhân từ du thuyền Diamond Princess. Chính phủ dự định soạn thảo hướng dẫn mới cho các bác sĩ về việc khi nào xem một trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, và cho người dân biết khi nào nên đi khám.

[VIDEO] Số ca nhiễm virus corona gây dịch Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess tăng lên 355

Theo giám đốc Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia Takaji Wakita, phần lớn các ca nhiễm bệnh nhẹ với các triệu chứng như cảm thông thường nên họ không biết, dẫn đến nguy cơ lây cho người khác.
Ông Wakita dự báo sẽ còn có thêm các ca nhiễm virus Corona chủng mới tại Nhật vì nước này mới ở giai đoạn đầu của dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm