Thụy Điển muốn EU điều tra nguồn gốc Covid-19

2 Thanh Niên
Tờ South China Morning Post hôm qua 30.4 đưa tin Thụy Điển đang lên kế hoạch đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) điều tra nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren  /// dpa Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren - dpa
Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren
dpa
“Khi tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu được kiểm soát, việc mở cuộc điều tra quốc tế độc lập nhằm tìm hiểu nguồn gốc và sự lây lan của vi rút là quan trọng và hợp lý”, Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren ghi trong báo cáo trình quốc hội.
Bà còn nhấn mạnh toàn bộ quá trình ứng phó dịch Covid-19 của cộng đồng quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cần được điều tra.
Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cũng cho rằng nên điều tra WHO sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. “Chúng tôi nghĩ WHO đang thực hiện sứ mệnh quan trọng nên giờ chưa phải lúc truy cứu trách nhiệm, mà cần để họ thực hiện vai trò của mình trong ứng phó đại dịch”, bà Linde tuyên bố, đồng thời nói thêm điều đó không có nghĩa là Thụy Điển “hài lòng” về cách làm việc của WHO.
Động thái trên diễn ra sau khi các lãnh đạo Mỹ, Úc và Đức đề nghị Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về nguồn gốc SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng đó là nhiệm vụ của các nhà khoa học, không phải chính trị gia.

WHO hành động "nhanh chóng và dứt khoát" trong đại dịch Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Vũ

Văn Vũ

Thuỵ Điển trước nay là quốc gia ôn hoà. Vậy mà giờ họ phải lên tiếng chứng tỏ có sự bất minh về nguồn gốc virus corona
NPHONG

NPHONG

Nên như thế! Nó tàn phá khủng khiếp qua - phải có người chịu trách nhiệm chứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gan mini nuôi từ tế bào da /// UPMC

Cấy thành công gan người vào chuột

Các nhà nghiên cứu đã nuôi và cấy gan người thu nhỏ vào cơ thể chuột, thử nghiệm thành công kỹ thuật hứa hẹn khởi đầu cho một tương lai mới: cấy ghép nội tạng không cần người hiến.