Tình hình Hồng Kông chưa dịu

0 Thanh Niên
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đối diện áp lực lớn khi phe phản đối dự luật dẫn độ đòi bà từ chức.
Người biểu tình vẫn tập trung trên đường phố ngày 17.6 /// AFP Người biểu tình vẫn tập trung trên đường phố ngày 17.6 - AFP
Người biểu tình vẫn tập trung trên đường phố ngày 17.6
AFP
Các cơ quan chính quyền Hồng Kông ngày 17.6 tạm đóng cửa khi nhiều người biểu tình xuống đường từ hôm 16.6 vẫn chưa chịu giải tán. Theo tờ South China Morning Post, các tuyến đường quanh các khu vực trung tâm của đặc khu như Trung Hoàn và Kim Chung đều bị phong tỏa trong khi các nhân viên chính quyền nhận chỉ đạo làm việc ở nhà. Trong buổi sáng, người biểu tình vẫn tập trung trước tòa nhà Hội đồng lập pháp trong khi nghị viên đối lập Chu Khải Địch dẫn đầu một nhóm người tới Văn phòng trưởng đặc khu để yêu cầu đối thoại trực tiếp với Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhưng bà không xuất hiện.
Tuy nhiên, khác với không khí căng thẳng những ngày trước đó, cảnh sát Hồng Kông hôm qua có thái độ mềm mỏng khi kêu gọi người biểu tình tự nguyện rời đi và dọn rào chắn. “Mọi người vui lòng trở lại lề đường. Hôm nay là thứ hai. Phần lớn những người khác đang cố gắng đi làm và đi học qua con đường này. Tôi không ép mọi người rời đi, nhưng làm ơn trở lên lề đường”, một cảnh sát kêu gọi trên loa và nhấn mạnh rằng đây không phải là mệnh lệnh. Cảnh sát cũng kêu gọi người biểu tình đi ăn sáng trước khi quay lại bày tỏ quan điểm, theo South China Morning Post.
Cũng trong ngày 17.6, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), một trong những lãnh đạo của phong trào biểu tình Chiếm Trung Hoàn năm 2014, được ra tù sớm. Theo thông báo của đảng Demosisto do Hoàng đồng sáng lập, thanh niên 23 tuổi này rời khỏi trại cải tạo vào 10 giờ 30 phút (giờ địa phương). Hoàng bị tuyên án 3 tháng tù hồi tháng 1.2018 về tội cản trở người thi hành công vụ trong đợt biểu tình kéo dài gần 3 tháng năm 2014. Tuy nhiên, Hoàng Chi Phong chỉ bị giam 6 ngày và được cho tại ngoại. Đến giữa tháng 5.2019, tòa án quyết định Hoàng phải quay trở lại trại giam nhưng giảm mức án xuống còn 2 tháng. Theo CNN, phát biểu trước những người ủng hộ hôm qua, Hoàng tuyên bố sẽ tham gia vào đợt biểu tình lần này.
[VIDEO] Đặc khu trưởng Hồng Kông xin lỗi người biểu tình
Hiện phe phản đối yêu cầu bà Lâm từ chức đặc khu trưởng và chính quyền hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ dù nhà chức trách đã thông báo hoãn vô thời hạn việc thảo luận dự luật còn nữ lãnh đạo nhiều lần xin lỗi công chúng vì “sự yếu kém của chính quyền”. “Chính quyền của bà ấy không tỏ ra hiệu quả và sẽ rất khó để tiếp tục. Tôi tin rằng trung ương sẽ chấp nhận nếu bà ấy nộp đơn từ chức”, Reuters dẫn lời nghị viên đối lập Đồ Cẩn Thân phát biểu. Tuy nhiên, tờ China Daily hôm qua đăng bài xã luận cho rằng sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với bà Lâm sẽ “không lung lay, dù đối diện với bạo lực đường phố hay sự can thiệp của nước ngoài”. Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định chính quyền trung ương sẽ “kiên quyết ủng hộ” bà Lâm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia /// Reuters

Đối tác quan trọng

Châu Phi được tân Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chọn làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi EC mới chính thức bắt đầu hoạt động.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng