Tình hình Hồng Kông khó lường

0 Thanh Niên
Cảnh sát tiếp tục bắn hơi cay vào khu học xá, trong khi ngành giáo dục có động thái liên quan biểu tình đi ngược lại chủ trương của chính quyền.
Nhiều người biểu tình xuống đường ở khu Trung Hoàn của Hồng Kông ngày 14.11
 ///  Ảnh: Reuters Nhiều người biểu tình xuống đường ở khu Trung Hoàn của Hồng Kông ngày 14.11 - Ảnh: Reuters
Nhiều người biểu tình xuống đường ở khu Trung Hoàn của Hồng Kông ngày 14.11
Ảnh: Reuters
Sáng 14.11, cảnh sát Hồng Kông cáo buộc những “người nổi loạn” bắn cung tên vào nhiều nhân viên công lực đang tuần tra gần Đại học Công lý Hồng Kông (PolyU), buộc họ ứng phó bằng cách xịt hơi cay, theo tờ South China Morning Post (SCMP). Người biểu tình lại đáp trả bằng cách bắn cung tên. Sau đó, PolyU gửi thư điện tử tới sinh viên và giảng viên, thông báo vì lý do an toàn, các tiết học trên lớp cho phần còn lại của học kỳ 1 bị hủy và sẽ được khôi phục lại vào học kỳ 2 vào năm 2020. Đại học Hồng Kông cũng khuyến cáo sinh viên và giảng viên không đến trường trong ngày 14.11, khi nhiều người biểu tình tại trường chuẩn bị bom xăng và gạch để đối phó cảnh sát.
Tình hình Hồng Kông khó lường - ảnh 1

Người biểu tình cầm cung tên tại Đại học Công lý Hồng Kông ngày 14.11

Ảnh: AFP

Cùng ngày, Đại học Thành thị Hồng Kông thông báo hủy kế hoạch tổ chức lễ tốt nghiệp sau khi trường này trở thành nơi đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát hôm 13.11. Cục Giáo dục Hồng Kông cũng thông báo các lớp học tại trường mẫu giáo, tiểu học lẫn trung học tạm dừng từ ngày 14 - 17.11. Thông báo này đi ngược lại với chủ trương của chính quyền Hồng Kông vì Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 12.11 bác bỏ việc tạm dừng các lớp học, theo SCMP. Bà Lâm nói rằng “chính quyền không thể tùy tiện dừng tất cả hoạt động ở Hồng Kông, nếu không sẽ rơi vào bẫy của người biểu tình”.

[VIDEO] Cảnh sát cảnh báo Hồng Kông bên bờ vực "sụp đổ hoàn toàn"

Ngoài các khu học xá, hàng ngàn người biểu tình trưa qua tiếp tục tuần hành gần Trung tâm tài chính quốc tế ở khu Trung Hoàn, phong tỏa nhiều con đường. Họ đặt gạch trên một số con đường nhằm chặn cảnh sát và khiến giới công lực khó di chuyển xe để dọn dẹp rào chắn. Cùng ngày, có vài chục người, phần lớn trong độ tuổi trung niên, tập trung ở thị trấn Nguyên Lãng thuộc khu Tân Giới, bày tỏ ủng hộ cảnh sát. Họ hô hào khẩu hiệu “Hãy dừng bạo lực! Ủng hộ cảnh sát”. Họ cho rằng cảnh sát có lý do bắn người biểu tình. Hôm 11.11, cảnh sát đã bắn trọng thương một người biểu tình trẻ che mặt không mang vũ khí khi tiến về phía nhân viên công lực.

[VIDEO] Cảnh sát Hồng Kông nổ súng vào người biểu tình

Cũng trong hôm qua, Ủy ban Điều hành của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (CECC) ra tuyên bố gọi tình trạng bạo lực leo thang ở Hồng Kông là “cực kỳ quan ngại”. CECC kêu gọi Bắc Kinh xem xét những cái giá có thể phải trả cho bất kỳ biện pháp mới nào làm tổn hại quyền của đặc khu Hồng Kông. Đó có thể là bất ổn chính trị leo thang, việc tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế ở Hồng Kông bị giảm thêm cũng như những lệnh cấm vận mới của Mỹ và cộng đồng quốc tế. Bắc Kinh chưa có phản ứng về tuyên bố của CECC. Hôm 12.11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng yêu cầu Mỹ, Anh và những nước khác không can thiệp vào vấn đề Hồng Kông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm