Tình huống khẩn cấp gì khiến tàu ngầm hạt nhân Nga không phóng được tên lửa?

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ các thông tin cho rằng đã xảy ra “tình huống bất thường” trong lúc diễn tập quân sự chiến lược do Tổng tư lệnh tối cao của quân đội, Tổng thống Vladimir Putin chỉ huy, theo Sputnik.

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander khai hỏa tên lửa hành trình trong cuộc tập trận /// Bộ Quốc phòng Nga Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander khai hỏa tên lửa hành trình trong cuộc tập trận - Bộ Quốc phòng Nga
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander khai hỏa tên lửa hành trình trong cuộc tập trận
Bộ Quốc phòng Nga
“Sau khi thẩm định thông tin về tình hình kỹ thuật của một trong các tên lửa của tàu ngầm Ryazan, thu được ngay trước thời điểm phóng, (phía chỉ huy) đã đưa ra quyết định không khai hỏa tên lửa này…Việc hủy vụ phóng không gây ảnh hưởng đến kết quả thành công tốt đẹp của cuộc tập trận Grom”, theo Sputnik hôm 22.10 dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.
Bộ này bổ sung mục tiêu của Grom-2019 là nhằm kiểm tra năng lực chỉ huy và điều động tác chiến của các lực lượng chiến lược, chứ không phải dựa vào số tên lửa được phóng.
Cuộc tập trận diễn ra trong 3 ngày, bao gồm các nội dung phóng tên lửa từ tàu ngầm, tàu chiến, kiểm tra khả năng triển khai các hệ thống tên lửa liên lục địa Yarstên lửa đạn đạo Iskander, cũng như các oanh tạc cơ tầm xa.
Bộ Quốc phòng tuyên bố tàu ngầm Nga đã khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr trúng vào các mục tiêu ở Kamchatka và Arkhangelsk.

Chuyện gì xảy ra với tên lửa tàu ngầm?

Trước đó, báo Vedomosti hôm 21.10 dẫn hai nguồn thạo tin cho hay đã xảy ra tình trạng khẩn cấp trong quá trình tổ chức Grom-2019, cụ thể là trường hợp của tàu ngầm hạt nhân lớp Ryazan Delta III.
Đây là một trong số 5 tàu ngầm, hơn 100 máy bay, 200 bệ phóng tên lửa và 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Grom-2019 hồi tuần trước. Tổng thống Putin xuất hiện trên đài chỉ huy vào ngày cuối cùng 17.10.
Tuy nhiên, tàu ngầm Ryazan chỉ bắn một quả tên lửa đạn đạo R-29R hướng về mục tiêu trên biển Barents thay vì hai quả như tuyên bố trước đó.

[VIDEO] Tàu ngầm Nga phóng một quả tên lửa trong lúc diễn tập

Bộ Quốc phòng Nga
“Quả R-29R thứ hai không rời khỏi ống phóng, và tàu ngầm quay về căn cứ nhà với quả tên lửa chưa nổ”, theo báo Nga.
Thế nhưng, theo Bộ Quốc phòng Nga, phía chỉ huy đã chủ động ngưng bắn chứ không phải tên lửa "bị xịt".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng được di dời khỏi vườn của bảo tàng hồi đầu tuần /// CMA CGM Group

'Em gái' Nữ thần Tự do từ Pháp sắp đến Mỹ

Người dân thành phố New York đang chờ đón món quà đặc biệt từ Pháp vào dịp quốc khánh Mỹ năm nay: Bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai bằng đồng, là phiên bản nhỏ hơn của nguyên bản trên đảo Liberty của thành phố.