Tòa án Mỹ buộc Iran bồi thường gần 180 triệu USD cho nhà báo

1 Thanh Niên Online
Một tòa án ở Mỹ ngày 22.11 ra phán quyết buộc chính quyền Iran bồi thường gần 180 triệu USD (4.170 tỉ đồng) cho nhà báo Mỹ gốc Iran Jason Rezaian bị Tehran xử tù về tội làm gián điệp hồi năm 2014. 
Nhà báo Jason Rezaian từng bị giam 18 tháng ở Iran  /// AFP Nhà báo Jason Rezaian từng bị giam 18 tháng ở Iran - AFP
Nhà báo Jason Rezaian từng bị giam 18 tháng ở Iran
AFP
Số tiền nói trên bồi thường cho những nỗi đau và tổn thất kinh tế mà nhà báo Mỹ Rezaian và gia đình ông gánh chịu trong lúc ông bị giam 18 tháng, theo AFP. Trong thời gian đó, ông Rezaian bị bạo hành về thể xác, bị de đọa hành quyết và mất ngủ.
Cụ thể, tòa án Mỹ ra lệnh Iran bồi thường Rezaian 23,8 triệu USD cho những nỗi đau và tổn thất kinh tế, bồi thường em trai của ông 2,7 triệu USD và mẹ ông Mary 3,1 triệu USD cho những tổn thất tương tự. Tòa còn ra lệnh Iran bồi thường thêm 150 triệu USD cho cả gia đình.

[VIDEO] Iran giới thiệu các loại vũ khí - khí tài mới -- PressTV

Tuy nhiên, phán quyết của tòa án Mỹ được cho là chỉ mang tính biểu tượng. Iran đã không phản hồi vụ kiện, theo tờ The Washington Post. Tehran cũng được cho là sẽ không bồi thường cho Rezaian.
Khi bị bắt, ông Rezaian làm việc cho The Washington Post ở Tehran và ông đã trải qua 544 ngày trong một nhà tù ở Iran. Ông cùng 3 người Mỹ khác được Tehran phóng thích vào tháng 1.2016 để đổi 7 người Iran bị giam ở Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Tòa có quyền yêu cầu nước thứ 3 bắt giữ hoặc phong tỏa tài sản của iran, chứ đừng có đùa dai

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm