Tổng thống Biden đối mặt viễn cảnh bị tước quyền phát động chiến tranh

1 Thanh Niên Online

Các thượng nghị sĩ Dân chủ đang đẩy nhanh nỗ lực nhằm thu hồi quyền phát động chiến tranh của Tổng thống Joe Biden, sau nhiều năm chứng kiến các tổng thống qua mặt quốc hội Mỹ để tham chiến.

Quốc hội Mỹ đang tìm cách thu hồi các quyền phát động chiến tranh từ tay tổng thống  /// Quân đội Mỹ Quốc hội Mỹ đang tìm cách thu hồi các quyền phát động chiến tranh từ tay tổng thống - Quân đội Mỹ
Quốc hội Mỹ đang tìm cách thu hồi các quyền phát động chiến tranh từ tay tổng thống
Quân đội Mỹ
Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại thượng viện Mỹ Robert Menendez cho biết ông sẽ tổ chức phiên bỏ phiếu dự luật do các thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân chủ) và Todd Young (Cộng hòa) đồng tác giả. Đây là dự luật yêu cầu hủy bỏ luật ủy quyền điều động quân đội (AUMF) cho tổng thống, lần lượt được quốc hội thông qua vào năm 1991 và 2020 và đều liên quan đến Iraq và chiến tranh ở Vùng Vịnh.
“Tôi sẽ chủ trì cuộc bỏ phiếu vào cuộc họp tiếp theo của ủy ban”, theo tờ The Hill hôm 14.5 dẫn lời ông Menendez, có nghĩa là vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.
Việc thuyết phục một ủy ban bỏ phiếu về khả năng thu hồi AUMF được đánh giá là bước tiến đáng kể của phe ủng hộ nỗ lực tăng cường kiểm soát quyền phát động chiến tranh của tổng thống Mỹ.
Hạ viện Mỹ năm ngoái đã bỏ phiếu muốn thu hồi AUMF 2002, nhưng cuối cùng chẳng đi đến đâu vì Cộng hòa kiểm soát thượng viện.
Lần này, những người ủng hộ cho rằng họ có thể giành được ít nhất 60 phiếu cần thiết để thông qua dự luật hủy bỏ AUMF vào năm 1991 lẫn 2002 .
Bên cạnh đó, đồng tác giả dự luật là các thượng nghị sĩ Menendez và Kaine đã có cuộc điện đàm với Nhà Trắng hôm 13.5, trong nỗ lực xác định đâu là “lằn ranh đỏ” của Tổng thống Biden về AUMF 2001.
Ban đầu, AUMF 2001 chỉ áp dụng trong cuộc chiến chống Al-Qaeda, nhưng sau đó mở rộng sang các chiến dịch vũ trang đối phó những tổ chức khủng bố khác.

Vì sao Tổng thống Biden kiên quyết chấm dứt "cuộc chiến bất tận" ở Afghanistan bất chấp chỉ trích?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lệ Đá

Lệ Đá

Nếu luật này được Quốc Hội Mỹ thông qua, giới vui mừng nhất là các thế lực cực đoan, chúng tha hồ trỗi dậy mà không còn lo anh cao bồi Mỹ ngăn chặn. Để rồi xem !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

An táng nạn nhân tử vong vì Covid-19 ở Indonesia /// AFP

Ám ảnh biến chủng Delta

Nhiều nước trên thế giới, ngay cả những nơi đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao, đang lo sợ biến chủng Delta của SARS-CoV-2 làm bùng phát đợt dịch Covid-19 mới.
Phi hành gia gội đầu trên ISS /// Ảnh cắt từ clip

Giải pháp giặt quần áo trên vũ trụ

Hãng bột giặt Tide đang sản xuất loại chất tẩy đầu tiên dùng trên vũ trụ để giải quyết vấn đề các phi hành gia phải mặc một bộ quần áo liên tục trong nhiều ngày.