Tổng thống Brazil bị truy tố tội tham nhũng

3 Thanh Niên Online
Tổng thống Brazil Michel Temer đã chính thức bị truy tố tội tham nhũng và trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên bị truy tố.
Tổng thống Michel Temer đang phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố vì nhiều tội /// Reuters Tổng thống Michel Temer đang phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố vì nhiều tội - Reuters
Tổng thống Michel Temer đang phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố vì nhiều tội
Reuters
Tổng thống Temer lên nắm quyền vào tháng 8.2016 sau khi bà Dilma Rousseff bị luận tội. Ông bị cho là có liên quan đến đường dây nhận hối lộ từ hãng sản xuất thịt hộp lớn nhất thế giới JBS của Brazil. Theo Reuters, Tổng thống Brazil bị cáo buộc nhận hối lộ 5 triệu USD để giải quyết các vấn đề về thuế, cho phép doanh nghiệp vay vốn từ ngân hàng nhà nước...
Tổng chưởng lý Rodrigo Janot ngày 26.6 chính thức gửi đơn truy tố lên Tòa án tối cao. Theo luật Brazil, hạ viện tiếp đó sẽ bỏ phiếu để quyết định cáo buộc có xác đáng hay không. Nếu được 2/3 hạ viện thông qua, ông Temer sẽ bị tạm đình chỉ chức vụ trong 180 ngày trong thời gian xét xử. Khi đó, Chủ tịch hạ viện Rodrigo Maia sẽ đảm nhận chức tổng thống tạm quyền.
Tổng thống Brazil bị truy tố tội tham nhũng - ảnh 1

tin liên quan

Hồi kết mới của chuyện cũ ở Brazil
Cách đây một năm, quốc hội Brazil khởi động quá trình phế truất Tổng thống Dilma Rousseff và Phó tổng thống Michel Temer lên thay thế. Chuyện này tưởng đến đó đã hết, nhưng giờ lại tiếp diễn với việc chính ông Temer phải trực diện nguy cơ chịu số phận tương tự.
Ông Janot bắt đầu điều tra Tổng thống Temer từ tháng 5 vì nghi vấn tham những, cản trở công lý và tham gia tổ chức tội phạm, theo AP. Tổng thống và nhiều quan chức đương nhiệm lẫn cựu quan chức đang bị điều tra và một số người đã bị truy tố vì liên quan đường dây này. Ông Temer nhiều lần phủ nhận đã làm sai và từ chối việc từ chức.
Những người ủng hộ ông Temer nói đảm bảo được từ 250-300 phiếu tại hạ viện (513 ghế) để có thể ngăn chặn quyết định xét xử về cáo buộc lần này. Tuy nhiên, Tổng thống Temer dự kiến sẽ bị truy tố thêm các tội danh khác gồm gian lận và cản trở công lý trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tèo

Tèo

Đừng lợi dụng quyền hạn để tham nhũng. Đã đạt đến những vị trí cao trong lãnh đạo thì hãy suy nghĩ và làm những điều lớn lao cho đất nước. Tiền bạc chỉ là vật chất phục vụ cho cuộc sống thôi, chết đi ta cũng không mang theo được. Đời con cháu có nhân cách và lòng tự trọng cũng không muốn xài những đồng tiền tham nhũng đó.
Thu Hương

Thu Hương

Có ai muốn con cháu mình không có nhân cách và lòng tự trọng ?
quân nguyễn

quân nguyễn

Chống tham nhũng phải từ cấp cao nhất đi xuống. Sếp liêm chính và có năng lực thì làm gì để cho cấp dưới lộng quyền tham nhũng !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm