Tổng thống Brazil phải nộp phạt vì phớt lờ quy định chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phải nộp phạt vì không tuân thủ các quy định chống dịch tại một sự kiện công cộng, Thống đốc bang Maranhao cho biết.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không đeo khẩu trang khi dự sự kiện vào ngày 21.5 /// AFP Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không đeo khẩu trang khi dự sự kiện vào ngày 21.5 - AFP
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không đeo khẩu trang khi dự sự kiện vào ngày 21.5
AFP
Các cơ quan y tế đã đệ đơn kiện Tổng thống Brazil Bolsonaro "vì tham gia tụ tập ở bang Maranhao mà không có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch. Quy định này áp dụng cho mọi đối tượng", Thống đốc Flavio Dino của bang Maranhao viết trên Twitter vào cuối ngày 21.5, AFP đưa tin.
Văn phòng của Tổng thống Bolsonaro có 15 ngày để kháng cáo, sau đó số tiền phạt sẽ được ấn định. Ông Dino cũng nhắc nhở công chúng rằng bang Maranhao ở vùng đông bắc Brazil cấm các cuộc tụ tập hơn 100 người tham gia và người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Tử vong rất cao vì Covid-19, tổng thống Brazil vẫn kêu gọi người dân "đối mặt" dịch bệnh, không giãn cách

Ngày 21.5, ông Bolsonaro tham dự một sự kiện tại Acailandia, cách Sao Luis, thủ phủ bang Maranhao, 500 km. Tại sự kiện này, ông Bolsonaro không đeo khẩu trang. Tổng thống Brazil cũng gọi Thống đốc Dino là một "kẻ chuyên quyền mũm mĩm".
Tổng thống Bolsonaro luôn phản đối việc phong tỏa để kiểm soát dịch. Ông đã gọi những thống đốc áp đặt các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19 là "những kẻ chuyên quyền". Theo một cuộc điều tra của Thượng viện Brazil về cách chính phủ ứng phó đại dịch, ông Bolsonaro chưa bao giờ muốn mua vắc xin Covid-19. Thay vào đó, nhà lãnh đạo này ban đầu muốn dựa vào miễn dịch cộng đồng để đẩy lùi Covid-19.
Brazil đang là nước có số người chết do Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Tính đến ngày 23.5, Brazil đã có 448.291 nạn nhân Covid-19 và 16.047.439 ca nhiễm. Tình hình ở đây càng trở nên đáng lo ngại hơn khi biến thể Covid-19 phát hiện lần đầu ở Ấn Độ đã được ghi nhận vào ngày 20.5 tại bang Maranhao - một trong những bang nghèo nhất của đất nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm