Tổng thống Brazil phủ nhận chuyện dương tính với COVID-19

4 Thanh Niên Online
Truyền thông Brazil loan tin Tổng thống Jair Bolsonaro đã được xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19. Tuy nhiên ông Bolsonaro sau đó tuyên bố kết quả là âm tính.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida (Mỹ) ngày 7.3 /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida (Mỹ) ngày 7.3 - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida (Mỹ) ngày 7.3
Reuters

Theo tờ The Guardian, kết quả xét nghiệm lần đầu của ông Bolsonaro (65 tuổi) là dương tính với SAR-CoV-2. Tổng thống Brazil được cho là vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 để có kết luận chính xác.

Trong khi đó, trên Twitter, ông Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Brazil, chỉ xác nhận cha đã được xét nghiệm nhưng chưa hoàn tất, và ông "không có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19". Trả lời phỏng vấn Fox News sau đó, ông Eduardo nói cha ông xét nghiệm âm tính và đang chờ thêm thông tin.

Tối 13.3, Tổng thống Bolsonaro đích thân xác nhận kết quả xét nghiệm của ông là âm tính, theo AFP.
"Bệnh viện quân y và phòng thí nghiệm chẩn đoán Sabin đã trả kết quả xét nghiệm âm tính", theo thông báo trên tài khoản Facebook của Tổng thống Bolsonaro. Ông đồng thời chỉ trích truyền thông Brazil tung tin giả.
Trước đó, ông Fabio Wajngarten, thư ký truyền thông của Tổng thống Jair Bolsonaro tối 12.3 đã được xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 sau chuyến thăm Mỹ cùng ông Bolsonaro. Hôm 7.3, ông Wajngarten đã đứng gần Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong lúc chụp hình khi ông tháp tùng Tổng thống Bolsonaro đến thăm bang Florida. 
Tổng thống Brazil phủ nhận chuyện dương tính với COVID-19 - ảnh 1

Ông Bolsonaro và ông Trump ngồi cạnh nhau tại bàn tiệc chiêu đãi ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida

REUTERS

Bộ Y tế Brazil cũng cho biết ông Wajngarten nhiễm COVID-19 nên Tổng thống Bolsonaro sẽ được theo dõi sức khỏe. Trước đó, chính ông Bolsonaro hạ thấp mối rủi ro từ COVID-19 khi nói rằng "bệnh cúm còn giết chết nhiều người hơn" và gọi mối quan ngại về COVID-19 là quá mức.
Về phía Tổng thống Trump (74 tuổi), ông nói có nghe việc quan chức Brazil nhiễm bệnh nhưng khẳng định ông không quan tâm đến nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và không cần phải xét nghiệm. Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi và Tổng thống Brazil không làm gì quá bất thường. Chúng tôi ngồi cạnh nhau trong một khoảng thời gian".
Dù vậy, đài CNN dẫn một nguồn tin tiết lộ: "Tổng thống Trump rất lo ngại và quan tâm đến những người mà ông đã gặp gỡ và tiếp xúc, kể cả quan chức Brazil đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19".
Trong khi đó, các quan chức Mỹ đã tiếp xúc với ông Wajngarten đã quyết định tự cách ly, bao gồm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott.
Đài Fox News đưa tin Nhà Trắng dự định tổ chức cuộc họp khẩn cấp về kết quả xét nghiệm COVID-19 của Tổng thống Bolsonaro.
Cũng liên quan đến COVID-19, Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi trở về từ thủ đô Washington D.C, nơi ông đã gặp gỡ với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr và Ivanka Trump, con gái của chủ nhân Nhà Trắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Trọng

Võ Trọng

Mỹ vẫn chủ quan ! Covid-19 len lõi vào tận Nhà Trắng rồi !
vô tư

vô tư

Ông Trump tuyên bố cúm Covid 19 kg vào được Nhà Trắng cơ mà, dân Mỹ lo gì.
NVH

NVH

Ở ta là đưa đi xét nghiệm và cách ly 14 ngày ngay.
Nghĩa

Nghĩa

Ôi rồi🤪🤪🤪🤪

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm