Tổng thống Duterte cho phép Trung Quốc đánh bắt trên vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền

1 Thanh Niên Online
Giữa lúc bị cáo buộc quá mềm mỏng với Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây tuyên bố ông vẫn thực thi điều ông gọi là quyền chủ quyền của nước này ở Biển Đông và chỉ cấp quyền đánh bắt cho Bắc Kinh.
Tổng thống Rodrigo Duterte trong một buổi họp báo /// AFP Tổng thống Rodrigo Duterte trong một buổi họp báo - AFP
Tổng thống Rodrigo Duterte trong một buổi họp báo
AFP
“Họ hỏi: Tại sao ông cho phép Trung Quốc… Tôi là chủ và tôi chỉ cho quyền đánh bắt”, Tổng thống Duterte cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, theo tờ The Philippine Star hôm nay 18.7.
Tổng thống Duterte, người đang hy vọng sẽ vay từ Trung Quốc vốn đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, còn nói rằng Bắc Kinh sẽ không chú ý đến ông nếu ông cấm ngư dân Trung Quốc đánh bắt ở biển Tây Philippine, là tên gọi Philippines đặt cho vùng biển nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
Theo The Philippine Star, để biện hộ cho quyết định cho phép Trung Quốc đánh bắt trong biển Tây Philippine, ông Duterte nói mình đang ngăn nước này rơi vào một cuộc xung đột. Tổng thống Duterte từng phát biểu ông sẽ không chiến tranh chống Trung Quốc về vấn đề Biển Đông vì điều đó sẽ dẫn tới cuộc thảm sát đối với binh sĩ Philippines.
Trước đó, phát ngôn viên của Phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo hôm 26.6 thông báo Tổng thống Duterte đã quyết định trao cho Trung Quốc "đặc quyền" đánh bắt trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines vì tình bằng hữu và hợp tác thương mại. Quyết định này bị một số quan chức Philippines chỉ trích là “vi hiến”.
Đến ngày 27.6, ông Duterte cải chính, nói không cho tàu Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển Philippines.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Việc ông tổng thống Philippin cho Trung quốc đánh bắt thủy sản trong vùng đặc quyền kinh tế của đất nước ông ta là quyền của ông ta, đúng sai như thế nào thì nhân dân Philippin sẽ phán quyết. Còn Trung quốc tự cho quyền được khai thác trong vùng biển của nước khác sẽ là sự vi phạm chủ quyền của các nước đó. Sự vi phạm này cần được quốc tế phê phán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm