Tổng thống Duterte nói với Trung Quốc: phán quyết Biển Đông ‘không phải để phản đối’

1 Thanh Niên Online
Văn phòng tổng thống Philippines đưa ra thông tin chi tiết về cuộc gặp giữa Tổng thống Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Duterte tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập vào tối 29.8 /// AFP Tổng thống Duterte tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập vào tối 29.8 - AFP
Tổng thống Duterte tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập vào tối 29.8
AFP
Theo Philippine Daily Inquirer, văn phòng tổng thống Philippines sáng 30.8 ra thông cáo cho hay Tổng thống Duterte tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập vào tối hôm trước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về Biển Đông.
Tổng thống Philippines nêu rõ phán quyết trên là “cuối cùng, mang tính ràng buộc và không phải để phản đối”.
Theo người phát ngôn Salvador Panelo, Tổng thống Duterte “kiên quyết nêu với Chủ tịch Tập các vấn đề quan ngại” liên quan đến Biển Đông, vùng biển được đề cập đến trong phán quyết của PCA. Phán quyết tuyên bố “đường lưỡi bò” của Trung Quốc chiếm phần lớn Biển Đông là vô căn cứ và không có hiệu lực.
Tuy nhiên, Chủ tịch Tập vẫn nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh về việc không công nhận phán quyết. Hai lãnh đạo đồng ý cùng nhau xem xét vấn đề Biển Đông trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau và tiếp tục đối thoại hòa bình nhằm giải quyết mâu thuẫn, theo ông Panelo.
Dù không đồng ý về phán quyết của PCA, Chủ tịch Tập vẫn cho rằng nên có Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong thời gian ông Duterte còn đương chức.
Theo Tân Hoa xã, tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập nói rằng 2 nước có thể có “bước đi lớn hơn” trong việc phát triển ngành dầu khí ở Biển Đông nếu 2 bên có thể xử lý đúng đắn tranh chấp về chủ quyền.
Nhận định chung, Tổng thống Duterte cho hay cuộc gặp diễn ra “rất tốt đẹp”, và hai bên đã ký kết 6 thỏa thuận trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, công nghệ và y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tam

Tam

Chính trị -Chính trị luôn luôn mâu thuẩn - mâu thuẩn - xung đột quyền lợi . Vđề là tầm nhìn không phải một hay hai nhiệm kỳ của một vị tổg thốg hay chủ tịch mà là tầm nhìn về một vận mệnh quốc gia có chủ quyền được giử vửng cho hàng ngàn năm sau

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  /// Reuters

Năm lần hay bảy lượt ?

Hiện cả ở trong lẫn ngoài Israel đều cho rằng ông Lapid có cơ hội thực tế để chấm dứt thời kỳ cầm quyền liên tục của ông Netanyahu. Nhưng không ai dám chắc.
Huawei ra mắt HarmonyOS hồi năm 2019 sau lệnh cấm sử dụng hệ điều hành của Mỹ /// Shutterstock

Huawei chật vật hoàn thiện hệ điều hành cho smartphone

Huawei được cho là có thể chính thức đưa hệ điều hành tự phát triển trên điện thoại di động thông minh (smartphone) vào tháng 6 nhằm đối phó lệnh cấm của Mỹ, nhưng dường như mọi chuyện không hề dễ dàng.