Tổng thống Duterte thách thức Tòa hình sự quốc tế: 'Muốn treo cổ tôi thì cứ tự nhiên'

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thách thức Tòa hình sự quốc tế ở Hà Lan bỏ tù hoặc treo cổ ông về cáo buộc cảnh sát nước này giết hàng ngàn người mà không qua xét xử.
Tổng thống Duterte thách Tòa hình sự quốc tế bỏ tù hay treo cổ ông  /// Reuters Tổng thống Duterte thách Tòa hình sự quốc tế bỏ tù hay treo cổ ông - Reuters
Tổng thống Duterte thách Tòa hình sự quốc tế bỏ tù hay treo cổ ông
Reuters
Reuters ngày 21.12 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng tuyên bố sẽ từ chối hợp tác nếu bị đưa ra xét xử theo sau cuộc điều tra của Tòa hình sự quốc tế (ICC) về chiến dịch bài trừ ma túy tại Philippines do ông Duterte phát động.
“Có tuyên bố tống giam tôi tại Tòa hình sự quốc tế cũng không làm tôi sợ. Tôi sẽ không bao giờ trả lời những người da trắng này. Tôi chỉ có trách nhiệm với người dân Philippines. Người dân Philippines sẽ phán xét”, vị tổng thống 74 khẳng định.
Tổng thống Duterte nói thêm: “Và nếu các người muốn treo cổ tôi vì những gì tôi đã làm, cứ tự nhiên. Thật là hân hạnh cho tôi”.
Đó là tuyên bố gây sốc mới nhất của Tổng thống Duterte chống lại tòa hình sự quốc tế có trụ sở tại The Hague (Hà Lan). Ông thậm chí từng dọa sẽ tát vào mặt hoặc bắt giữ công tố viên của ICC.

[VIDEO] Tổng thống Duterte lại nói đùa về ... cưỡng bức phụ nữ

Tòa hình sự quốc tế ngày 9.2.2018 đã tuyên bố khởi động cuộc điều tra sơ bộ về cáo buộc cảnh sát Philippines đã giết hàng ngàn người mà không qua xét xử trong chiến dịch được triển khai từ giữa năm 2016, thời điểm ông Duterte nhậm chức tổng thống.
Một tháng sau, chính phủ Philippines ngày 16.3.2018 gửi công văn chính thức cho Liên Hiệp Quốc, tuyên bố rút khỏi hiệp ước thành lập Tòa hình sự quốc tế, đơn phương từ bỏ tư cách thành viên của Philippines tại ICC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thuyết

Nguyễn Văn Thuyết

Giá như giải quyết mối quan hệ với Trung quốc về vấn đề Biển Đông mà ông ấy mạnh mẽ như thế thì tốt quá!
hà minh đức

hà minh đức

Đối với ma túy thì phải mạnh tay hơn nữa. Đối với Trung Quốc cũng phải lập trường như thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Thần y' Goliat chữa trị cho bệnh nhân ở Cuba /// Reuters

Xuất hiện ‘thần y’ chữa Covid-19 ở Cuba

Bằng các phương tiện ‘chuyên dụng’ như dao rựa, búa kết hợp cùng ‘bài thuốc’ là rượu rum và long não, một ‘thần y’ ở Cuba đang thu hút nhiều người tìm đến, và ông khẳng định có thể chữa trị cả Covid-19.