Tổng thống Erdogan 'không chấp nhận' nước ngoài cấm Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu vũ khí hạt nhân

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng việc những quốc gia có vũ khí hạt nhân ngăn cấm Ankara sở hữu vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan /// Reuters Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Reuters
“Một số quốc gia có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, họ bảo chúng tôi không thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Tôi không thể chấp nhận điều đó”, ông Erdogan nói trong cuộc họp của đảng cầm quyền AKP ở thành phố Sivas, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4.9, theo Reuters.
Tổng thống Erdogan cũng nhắc đến Israel một cách đầy ấn ý: “Chúng ta có làng giềng Israel luôn dọa nạt quốc gia khác bằng vũ khí hạt nhân. Không ai dám động đến Israel”.
Thổ Nhĩ Kỳ ký kết Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân năm 1980 và Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện hồi 1996.
Israel từ trước đến nay duy trì chính sách công bố thông tin mơ hồ, tức không bác bỏ mà cũng không xác nhận kho vũ khí hạt nhân. Một báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình thế giới Stockholm (SIPRI) vào tháng 6.2019 ước tính Israel có xấp xỉ 100 vũ khí hạt nhân
Ngoài ra, ông Erdogan nhắc đến việc Mỹ từ chối cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.
“Chúng ta đã yêu cầu chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama cung cấp bom thông minh, nhưng họ không đồng ý. Chúng ta cũng đã đề nghị người kế nhiệm Donald Trump nhưng không có kết quả. Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tự sản xuất”, ông Erdogan nói thêm.

[VIDEO] Ngộ nghĩnh ông Putin mời tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ăn kem, xem máy bay Su-57

Tổng thống Erdogan hé lộ Thổ Nhĩ kỳ sẽ bắt đầu sản xuất máy bay không người lái quân sự mới trong tương lai gần.
Diễn biến trên xảy ra giữa lúc mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Washington rút Ankara khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35. Mỹ có động thái này với lý do Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Washington, mua hệ thống tên lửa phòng không Nga S-400.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển /// Reuters

Bộ mặt khác của 'quốc gia khởi nghiệp'

Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức cấp cao Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển.