Tổng thống Indonesia thông báo địa điểm dời đô mới

0 Thanh Niên Online
Indonesia đã chọn được vùng đất phía đông đảo Kalimantan (tên gọi khác của đảo Borneo) làm nơi đặt thủ đô mới.
Tổng thống Widodo (thứ 4 từ trái sang) trong một lần khảo sát địa điểm dời đô ở tỉnh Đông Kalimantan hồi tháng 5.2019  /// Chính phủ Indonesia Tổng thống Widodo (thứ 4 từ trái sang) trong một lần khảo sát địa điểm dời đô ở tỉnh Đông Kalimantan hồi tháng 5.2019 - Chính phủ Indonesia
Tổng thống Widodo (thứ 4 từ trái sang) trong một lần khảo sát địa điểm dời đô ở tỉnh Đông Kalimantan hồi tháng 5.2019
Chính phủ Indonesia
“Chúng tôi đã kết luận rằng địa điểm lý tưởng nhất để đặt thủ đô mới là một phần ở quận Penajam Paser Utara và một phần ở quận Kutai Kertanegara”, Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình ngày 26.8.
Theo lãnh đạo Indonesia, các địa điểm trên nằm ở tỉnh Đông Kalimantan là nơi “giảm thiểu” thiên tai.
Tổng thống Indonesia cũng cho biết chính phủ sẽ soạn thảo một dự luật dời thủ đô từ Jakarta trên đảo Java sang đảo Kalimantan để quốc hội xem xét thông qua càng sớm càng tốt.

[VIDEO] Đười ươi gặp nguy hiểm vì quyết định dời thủ đô Indonesia

Theo kế hoạch di dời, Jakarta sẽ là thủ đô thương mại của Indonesia, trong khi thành phố mới sẽ trở thành thủ đô hành chính của Indonesia - giống như vai trò tương ứng của Kuala Lumpur và Putrajaya của Malaysia.
Hãng tin AFP dẫn lời ông Widodo cho hay chi phí dời đô dự tính khoảng 33 tỉ USD (766.000 tỉ đồng). Nhà nước tài trợ 19%, số còn lại đến từ các đối tác công tư (nhà nước và doanh nghiệp tư nhân kết hợp) và đầu tư tư nhân.
Theo chính phủ, tình trạng kẹt xe kinh niên tại Jakarta khiến thiệt hại kinh tế hằng năm lên đến 7,04 tỉ USD. Địa hình thấp và khai thác nước ngầm quá mức cũng khiến thủ đô với hơn 10 triệu dân thường xuyên hứng chịu lũ lụt và sụt lún.

Người đàn ông Indonesia quyết tâm đi bộ ngược 700 cây số để bảo vệ rừng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>