Tổng thống Obama: Quan hệ Mỹ - Ấn gần gũi hơn Mỹ - Trung

3 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Barack Obama khẳng định quan hệ giữa Mỹ với Ấn Độ gần gũi hơn so với Trung Quốc vì Ấn Độ có nền dân chủ, phản ánh những giá trị và nguyện vọng theo cách mà Trung Quốc không có.

(TNO) Tổng thống Barack Obama khẳng định quan hệ giữa Mỹ với Ấn Độ gần gũi hơn so với Trung Quốc vì Ấn Độ có nền dân chủ, phản ánh những giá trị và nguyện vọng theo cách mà Trung Quốc không có, theo CNN.

Tổng thống Obama: Quan hệ Mỹ - Ấn gần gũi hơn Mỹ - Trung - ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters
Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN phát ngày 1.2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trả lời câu hỏi của nhà báo kỳ cựu Fareed Zakaria về chuyến công du Ấn Độ vừa qua và những phản ứng của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cho biết, ông rất ngạc nhiên trước việc Chính phủ Trung Quốc chỉ trong vòng 3 ngày đã 2 lần chỉ trích cả Mỹ và Ấn Độ về chuyến thăm này.
“Trung Quốc không cần cảm thấy bị đe dọa khi chúng tôi có quan hệ tốt với Ấn Độ. Tôi tin tưởng rằng thời điểm này là cơ hội để tạo lập thể thức cùng có lợi mà ở đó tất cả các quốc gia đều tôn trọng các nguyên tắc và tiêu chuẩn chung. Chúng tôi tập trung vào việc nâng cao thịnh vượng cho người dân, không bắt người khác phải trả giá mà là cùng nhau phát triển. Đó là những gì tôi với Thủ tướng Ấn Độ Modi đã thảo luận với nhau”, ông Obama nói.
Ông chủ Nhà Trắng khẳng định, có nhiều khía cạnh khiến Mỹ có quan hệ gần gũi hơn với Ấn Độ, đặc biệt là nền dân chủ phản ánh những giá trị và nguyện vọng theo cách mà Trung Quốc không có. Ông cho rằng không chỉ cá nhân ông mà người dân Mỹ cũng cảm thấy mối quan hệ như vậy là tốt.
Đối với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ khẳng định mong muốn thấy Trung Quốc phát triển hòa bình, ổn định và duy trì quan hệ có tính xây dựng Mỹ - Trung. Tuy vậy, ông Obama cho rằng: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc không thể được trả giá bằng sinh mệnh của các dân tộc khác”. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, Trung Quốc không nên bắt nạt các nước xung quanh về vấn đề biển đảo mà phải giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời không nên thao túng tiền tệ để tạo thuận lợi thương mại cho riêng mình.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tu

Tu

Làm sao anh hùng Putin có thể nói ra được những lời như Tổng thống Hoa Kỳ. Nước Mỹ không có anh hùng nhiều như Liên Xô, Nga, Trung Quốc, Venezuela...nhưng lãnh đạo của họ khi nói ra điều gì, thì cả thế giới đều lắng nghe. Lần phát biểu này ông Obama đã làm cả châu Á, và đặc biệt là các nước Asean càng vững tin hơn vào nước Mỹ và ghê sợ Trung Quốc.
Minh Duc

Minh Duc

Hy vọng những câu trả lời với báo chí của Obama về mối Quan hệ Mỹ - Ấn gần gũi hơn Mỹ - Trung không làm cho Trung Quốc tức ói máu. Và mình cũng rất ngạc nhiên khi: "Tổng thống Mỹ cho biết, ông rất ngạc nhiên trước việc Chính phủ Trung Quốc chỉ trong vòng 3 ngày đã 2 lần chỉ trích cả Mỹ và Ấn Độ về chuyến thăm này". Có lẻ Obama cũng hay thường xuyên đọc báo mạng Thanh Niên Online :)
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Trung Quốc lại không có: Tình bạn được khẳng định bằng lòng tin, bằng các hành động có trách nhiệm với chính đất nước mình, và trong khu vực. Hình ảnh của một đất nước không thể xây dựng một sớm, một chiều là có được. Hình ảnh của một cường quốc càng khó hơn, đặc biệt bằng các hành động đe dọa, cưỡng bức, bắt nạt các nước nhỏ thì không bao giờ trở thành một cường quốc được.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Maithripala Sirisena (phải) chỉ định ông Mahinda Rajapaksa làm thủ tướng tại thủ đô Colombo. Ảnh tư liệu /// AFP>

Lùi chờ tiến

Đằng sau cuộc đấu tranh quyền lực là xung khắc về lợi ích và bất đồng về quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ.