Tổng thống Pháp Macron nói châu Âu cần độc lập quốc phòng, tránh phụ thuộc Mỹ

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói châu Âu vẫn cần chiến lược quốc phòng độc lập của riêng mình, ngay cả khi Mỹ sắp có một chính phủ mới và điều này có thể dẫn đến mối quan hệ thân thiện hơn.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Paris ở thủ đô Paris ngày 12.11 /// Reuters Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Paris ở thủ đô Paris ngày 12.11 - Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Paris ở thủ đô Paris ngày 12.11
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Revue Grand Continent ngày 15.11, ông Macron phản đối bài bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer trên trang tin Politico (Mỹ) hôm 2.11. Khi đó, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer cho rằng châu Âu sẽ phải phụ thuộc vào sự bảo vệ của quân đội Mỹ trong tương lai gần.
“Tôi hoàn toàn không đồng ý với bài bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Đức trên trang tin Politico về vấn đề này”, ông Macron nhấn mạnh. Tổng thống Macron nói ông tin rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel có cùng quan điểm với ông về vấn đề này.
“Mỹ chỉ tôn trọng chúng ta với tư cách là đồng minh nếu chúng ta nghiêm túc với lập trường của mình và nếu chúng ta có chiến lược quốc phòng độc lập của riêng mình”, ông Macron lưu ý.
Tổng thống Macron nói thêm: “Chúng ta cần tiếp tục xây dựng quyền tự chủ của riêng mình, giống như Mỹ và Trung Quốc đang làm”.
Trước đó, ông Macron đã có cuộc điện đàm với tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden hôm 10.11. Tổng thống Macron nói ông sẵn sàng hợp tác với ông Biden trong nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu, y tế và phòng chống khủng bố.
Dưới thời đương kiêm Tổng thống Donald Trump, Washington nhiều lần chỉ trích các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng. Dưới sức ép của Mỹ, đến nay nhiều thành viên NATO đã tăng chi tiêu quốc phòng để đạt mục tiêu chiếm 2% Tổng sản phẩm nội địa (GDP).

"NATO chết não" vẫn kết thúc hội nghị thượng đỉnh trong lạc quan

Ông Trump còn cho rằng NATO lỗi thời không phù hợp với tình hình mới vì nó được thành lập vào năm 1949, khi đó chiến tranh lạnh với Liên Xô bắt đầu. Chủ nhân Nhà Trắng từng cân nhắc việc rút Mỹ khỏi NATO.
Các cuộc công kích của Tổng thống Trump nhắm vào NATO đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với các đồng minh châu Âu, theo Reuters.
Hồi tháng 6, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cắt giảm quân số của Mỹ tại Đức, với lý do Berlin không đáp ứng các nghĩa vụ của NATO. Đức và Pháp từng đề xuất thành lập quân đội riêng của châu Âu để tránh phụ thuộc vào Mỹ trong vấn đề an ninh và quốc phòng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm