Tổng thống Putin: đảm bảo an ninh cho Triều Tiên là chìa khóa giải trừ hạt nhân

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên coi việc đảm bảo an ninh là yêu cầu chính trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Vladimir Putin gặp Tổng thống Moon Jae-in bên lề hội nghị G20 ở Osaka /// AFP Tổng thống Vladimir Putin gặp Tổng thống Moon Jae-in bên lề hội nghị G20 ở Osaka - AFP
Tổng thống Vladimir Putin gặp Tổng thống Moon Jae-in bên lề hội nghị G20 ở Osaka
AFP
Thông tin này được Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ra trong cuộc đối thoại với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Osaka, Nhật Bản ngày 29.6, theo Yonhap dẫn lời phó phát ngôn phủ tổng thống Hàn Quốc Han Jung-woo cho biết.
Ông Han cho nói Tổng thống Putin đã thông báo cho người đồng cấp Hàn Quốc về kết quả cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok hồi tháng 4.
“Tổng thống Putin dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng sự đảm bảo an ninh cho Triều Tiên là yếu tố then chốt, và những biện pháp trao đổi qua lại về phi hạt nhân hóa là rất cần thiết”, ông Han nói.
Trong cuộc đối thoại kéo dài 45 phút, Tổng thống Putin còn ca ngợi và ủng hộ việc Hàn Quốc viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên gần đây.
Đáp lại, Tổng thống Moon hy vọng tiếp tục hợp tác với Nga và Trung Quốc để duy trì đà đối thoại tích cực giữa các bên về vấn đề Triều Tiên.
Thời gian gần đây, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã có những cử chỉ thân thiện khi gửi thư cho nhau, làm gợi lên khả năng sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần ba giữa hai nhà lãnh đạo.
Cũng trong sáng 29.6, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng sẽ đến Hàn Quốc sau khi kết thúc hội nghị G20 và mong muốn gặp Chủ tịch Kim tại vùng phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên.
“Sau một số cuộc họp rất quan trọng, gồm cuộc gặp Chủ tịch Tập [Cận Bình] của Trung Quốc, tôi sẽ rời Nhật Bản đến Hàn Quốc cùng Tổng thống Moon [Jae-in]. Tại đây, nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên thấy cơ hội này, tôi sẽ gặp ông ấy tại DMZ chỉ để bắt tay và nói xin chào”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Chủ tịch Kim, Tổng thống Putin đạt được gì trong cuộc gặp thượng đỉnh?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.