Tổng thống Putin muốn phát triển oanh tạc cơ chiến lược thành máy bay chở khách

0 Thanh Niên Online
Tu-160 là loại máy bay ném bom siêu thanh chiến lược của Nga có vận tốc đối đa hơn 2.220 km/giờ và tầm hoạt động trên 12.000 km mà không cần tiếp liệu.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160  /// Reuters Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 - Reuters
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160
Reuters
Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ phát triển máy bay siêu âm dân dụng dựa trên phiên bản oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 mới của nước này.
Đài RT đưa tin lãnh đạo Nga đã đưa ra tuyên bố trên sau khi theo dõi chuyến bay thử nghiệm của phiên bản nâng cấp của Tu-160 (NATO gọi là Blackjack) ở thành phố Kazan tại Cộng hòa Tatarstan (thuộc Nga) ngày 25.1.
Nga từng có phiên bản thương mại máy bay Tu-144 song nó chỉ hoạt động trong một năm thì ngừng hẳn do chi phí đắt đỏ cũng như thiếu an toàn. Chuyện này cũng từng xảy ra đối với máy bay siêu âm chở khách Concorde của Anh-Pháp, vốn thực hiện chuyến bay cuối cùng vào năm 2003.
Tuy nhiên, chủ nhân Điện Kremlin cho hay tình hình hiện nay khác trước đây nên các công ty hàng không lớn có thể vận hành loại máy bay siêu âm như vậy.
Lãnh đạo Nga nhấn mạnh việc sản xuất phiên bản siêu âm dân dụng của Tu-160 có thể góp phần giúp vực dậy nền kinh tế của nước này.
Theo Đài RT, phiên bản máy bay ném bom Tu-160 trên sau khi hoàn tất quy trình thử nghiệm sẽ gia nhập vào đội bay gồm 11 chiếc Tu-160 và 5 phiên bản nâng cấp của Tu-160. Những chiếc máy bay này sẽ giúp tăng cường bộ ba hạt nhân Nga, vốn thường bao gồm máy bay chiến lược, tên lửa đạn đạo liên lục địa và tàu ngầm hạt nhân.
Tu-160 là mẫu máy bay ném bom chiến lược siêu âm có từ thời Liên Xô, có thể đạt tốc độ tối đa 2.200 km/giờ, vượt xa vận tốc của các máy bay ném bom của Mỹ như B1-B Lancer (1.448 km/giờ) và B-52 (1.000 km/giờ). Tu-160 có bán kính chiến đấu ấn tượng 7.300 km, có thể mang theo vũ khí hạt nhân, chẳng hạn tên lửa Kh-55MS mang đầu đạn hạt nhân (tầm bắn 3.000 km), theo chuyên san The National Interest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm